Affiliate Marketing là gì? Những định nghĩa cơ bản về Affiliate

Affiliate Marketing, một hình thức MMO không vốn được cho là hiệu quả nhất hiện nay với rất nhiều ưu điểm vượt trội. Tuy nhiên không phải ai cũng thực sự hiểu về Affiliate Marketing và không phải ai cũng thành công trong mảng này. Vậy Affiliate Marketing là gì? Làm cách nào để có thể làm đúng cách. Hãy cùng HOCNHANH.VN điểm qua một số kiến thức sau đây.

Affiliate Marketing là gì? Những định nghĩa cơ bản về Affiliate
Affiliate Marketing là gì? Những định nghĩa cơ bản về Affiliate

Affiliate Marketing là gì?

Affiliate Marketing là gì
Affiliate Marketing là gì?

Affiliate Marketing hay Tiếp thị liên kết là một hình thức Marketing mới phát triển trong thời đại số hiện nay. Đây là một hình thức MMO bằng cách sáng tạo nội dung và quảng bá sản phẩm dịch vụ. Trong hình thức này, nhà phân phối (publisher) sẽ dùng khả năng truyền thông và sáng tạo của mình để quảng bá và thu hút khách hàng mua hàng hoặc sử dụng dịch vụ của bên cung cấp (advertiser) từ đó sẽ nhận được hoa hồng mỗi lượt mua của khách hàng.

Nói một cách dễ hiểu hơn, người quảng bá sẽ đi tìm kiếm khách hàng cho nhà cung cấp sản phẩm/dịch vụ, thu hút họ ấn vào link mua hàng và ăn hoa hồng cho mỗi đơn hàng thành công.

Xem thêm: Shopee Affiliate là gì?

Để có thể đọc tiếp và hiểu rõ bài viết này, bạn cần hiểu rõ hai thuật ngữ sau đây:

Nhà phân phối hay người quảng bá (Publisher):

Những cá nhân hoặc tổ chức sử dụng nội dung, các nền tảng, tài nguyên của mình để tiếp cận, thu hút và thúc đẩy khách hàng mua hàng.

Các nhà phân phối (publiser) này bao gồm

  • Các cá nhân, tổ chức sỡ hữu các nền tảng có lượng traffic cao như website, group, fanpage, …
  • Những cá nhân có ảnh hưởng như KOLs, reviewer, tiktoker, …
  • Những cá nhân sử dụng biện pháp thu hút mua hàng, mang lại chuyển đổi từ các phương pháp như SEO, chạy Ads, …

Nhà cung cấp (Advertiser)

Các nhà cung cấp là các nhà sản xuất ra sản phẩm hoặc dịch vụ muốn bán sản phẩm dịch vụ mình đến người tiêu dùng. Họ muốn thúc đẩy tối ưu và gia tăng tốc độ hay sản lượng bán hàng một cách nhanh chóng.

Mô hình Affiliate
Mô hình Affiliate

Tiềm năng của Affiliate

Affiliate hiện nay đang được rất nhiều người sử dụng vì tiềm năng khổng lồ của nó.

Khả năng kiếm tiền của Affiliate phụ thuộc vào việc bạn có quảng bá tốt hay không. Nếu bạn sở hữu một khả năng nắm bắt tâm lý khách hàng tốt hoặc một nền tảng đủ mạnh, bạn có thể kiếm đến vài nghìn đô mỗi tháng.

Hiện nay, Affiliate đang trở nên rất phổ biến hơn bao giờ vì những ưu điểm nó mang lại. Một số ưu điểm nổi bật có thể kể đến như không yêu cầu lượng vốn cao, dễ dàng bắt đầu, không cần phát triển ra sản phẩm, không lo về vấn đề hàng tồn kho, thu nhập ổn định và thụ động, …

Tiềm năng là thế tuy nhiên muốn làm tốt và kiếm được dòng tiền ổn định từ Affiliate Marketing bạn cần trau dồi lưọng kiến thức nhất định về marketing và đầu tư thời gian công sức để có thể xây dựng được một hệ thống tốt.

Kiếm tiền từ Affiliate bằng các hình thức nào?

Các hình thức Affiliate Marketing
Các hình thức Affiliate Marketing

Quảng bá sản phẩm, dịch vụ (Cost Per Order – CPO)

Đây là hình thức Affiliate phổ biến nhất hiện nay tại Việt Nam. Để giải thích đơn giản, bạn sẽ quảng bá sản phẩm dịch vụ của nhà sản xuất đến với khách hàng, với mỗi lượt đơn hàng thành công thông qua link của bạn, bạn sẽ nhận được lượng hoa hồng theo phần trăm giá trị đơn hàng. Hiện nay có rất nhiều nền tảng thương mại điện tử tại Việt Nam có thể áp dụng hình thức này như Shopee, Tiki, Lazada, …

Quảng bá website, cửa hàng, … (Cost Per Click – CPC)

Khác với hình thức CPO phía trên, CPC chỉ cần khách hàng ấn vào link để đi đến website hoặc fanpage của nhà cung cấp là nhà phân phối đã được tính hoa hồng. Trước kia đây là hình thức phổ biến nhất được sử dụng tuy nhiên nó đang dần mất đi vị thế do nhiều trường hợp gian lận lượt click.

Quảng bá ứng dụng (Cost Per Install – CPI)

CPI là hình thức quảng bá các ứng dụng phân phối trên App Store. Với hình thức này, các Publiser sẽ được tính hoa hồng tùy vào lượt khách hàng cài đặt ứng dụng của nhà cung cấp. Các nhà cung cấp thường gặp sử dụng hình thức này bao gồm các nhà phát hành ứng dụng liên quan đến mua sắm, hẹn hò, game, ngân hàng, …. Tuy việc thu hút lượt tải có vẻ khó hơn hai hình thức trên nhưng lượng hoa hồng nhận lại không hề nhỏ tí nào.

Thu thập thông tin khách hàng (Cost Per Lead)

Đối với một số nhà cung cấp cần thông tin khách hàng, họ sẽ chi trả hoa hồng cho các nhà phân phối để có thể thu hút khách hàng của họ điền thông tin vào các form thu thập. Với mỗi thông tin từ khách hàng tiềm năng như thông tin khách hàng, khảo sát, hay trả lời câu hỏi được ghi nhận thì nhà phân phối sẽ nhận được hoa hồng.

Một số mẹo giúp kiếm tiền từ Affiliate nhanh nhất

Để có thể xây dựng và kiếm được dòng tiền ổn định từ Affiliate yêu cầu sự đầu tư nhất định về mặt thời gian và tâm huyết. Tuy nhiên bước đầu không phải lúc nào cũng dễ dàng. Dưới đây là một số cách giúp người mới có thể kiếm được một số tiền trong khoảng thời gian đầu tiên nhúng chân vào mảng này.

Bài viết tương tự: Cách chinh phục xu hướng tiktok

Tự tải app và kiếm tiền từ quảng bá ứng dụng (Cost Per Install – CPI)

Đây là một trong những cách bắt đầu hiệu quả nhất trong việc Affiliate. Tất cả những gì bạn cần có là một chiếc Smart Phone.

  • Đăng ký chiến dịch Affiliate cài app thông qua AccessTrade
  • Lấy link và thực hiện tải app thông qua link của chính mình
  • Kêu gọi bạn bè tải App và nhận hoa hồng

Tự mua hàng thông qua link Affiliate của chính mình

Tương tự như cách trên, cách này giúp bạn và bạn bè vừa mua được hàng vừa có được hoa hồng từ việc Affiliate. Tuy nhiên đây chỉ là cách khởi đầu vì lượng bạn bè và người thân của bạn có giới hạn. Bạn có thể nghiên cứu các hành vi mua hàng từ những người trên để có thể đề ra chiến lược Affiliate hợp lí hơn về lâu dài

 

Ở trên là một số kiến thức cơ bản về Affiliate từ chia sẻ của HOCNHANH.VN. Hãy cùng đón xem một số kiến thức khác về Affilate tại HOCNHANH.VN.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *