Sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin đã tạo nên xu hướng giao dịch online. Do đó, Bitcoin ra đời như một công cụ để giao dịch hiệu quả. Trong bài viết hôm nay, cùng HocNhanh.vn tìm hiểu bitcoin là gì và những điều quan trọng trước khi đầu tư nhé!

Các hình thức đào Bitcoin
Tìm hiểu bitcoin là gì

Tổng quan về Bitcoin

Khái niệm Bitcoin

Mặc dù ra đời được một thời gian nhưng Bitcoin vẫn chưa chính thức có định nghĩa riêng. Tuy nhiên, theo Ngân hàng Trung ương Châu Âu thì đây có thể hiểu là loại tiền ảo. Tiền ảo là một loại tiền kỹ thuật xuất hiện và phát triển nhanh chóng trong thời đại công nghệ số.

Điểm đặc biệt của loại tiền này là không chịu sự quản lý của bất kì chủ thể nào và được phát hành bởi những người làm phần mềm. Tiền ảo sử dụng trong thanh toán giữa các thành viên của một cộng đồng ảo nhất định.

Tóm lại, Bitcoin chỉ loại tiền được cho phép sử dụng, giao dịch trong một cộng đồng hay tổ chức. Tại đây, đồng tiền Bitcoin được tạo ra và lưu hành phục vụ cho trao đổi, mua bán.

Xem thêm: Kiếm tiền trên mạng

Cách hoạt động

Hiện nay, đồng tiền Bitcoin hoạt động theo công nghệ Blockchain. Công nghệ này được hiểu là cơ sở cung cấp địa chỉ lưu giữ tất các giao dịch trên mạng lưới tập thể nhưng bí mật đối với những người thực hiện giao dịch. 

Đào Bitcoin có còn tiềm năng?
Cách hoạt động

Khi có người thực hiện một cuộc giao dịch, máy tính sẽ thực hiện xác thực giao dịch đó. Trong trường hợp không xảy ra bất kỳ hành vi trái phép nào thì cuộc giao dịch của người tham gia sẽ được thêm vào địa chỉ Blockchain, như vậy quá trình chuyển tiền đã hoàn tất. 

Vì sao Bitcoin được ưa chuộng hiện nay?

Trong bối cảnh công nghệ thông tin phát triển, người người đều có xu hướng kinh doanh chuyển sang sử dụng Bitcoin. Vì sao vậy? Cùng xem xem ưu điểm của Bitcoin là gì nhé:

  • Đầu tư không bị kiểm soát: Chắc chắn rằng tất cả cuộc giao dịch của bạn miễn là không vi phạm thì hoàn toàn được thực hiện tự do. Bởi lẽ, đồng tiền Bitcoin hoạt động không dưới sự quản lý của bất kì cơ quan nào hoặc không trực tiếp giao dịch mà không thông qua bên thứ 3. Ngoài ra, giao dịch bằng Bitcoin không phải chi trả thêm quá nhiều khoản phí, người thực hiện sẽ trực tiếp thực hiện kiểm soát tiền tệ của họ.
  • Tính di động tiện lợi: Tương tự như tính năng của các loại tiền tệ khác, tiền ảo cũng có tính di động cao. Nhờ đó, người thực hiện có thể sử dụng Bitcoin để giao dịch bất kỳ đâu, thời điểm nào. Hơn nữa, việc thực hiện giao dịch lớn cũng vô cùng tiện lợi bởi Bitcoin hoạt động hoàn toàn trên môi trường số hoá. Bạn chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh hoặc laptop là có thể thực hiện mua bán. 
  • Độ bảo mật cao, kiểm soát dễ dàng: Điểm này khiến Bitcoin trở thành công cụ giao dịch phổ biến hơn cả. Người dùng hoàn toàn chủ động trong giao dịch của mình mà không thông qua bên thứ 3 nào. Hơn nữa, máy tính sẽ nhanh chóng nhận ra hành vi trái phép hoặc có sự xâm phạm vào tài khoản. Ngoài ra, thông tin cá nhân của người tham gia sẽ không công khai để đảm bảo an toàn cá nhân.
  • Tiền giả: Nếu như sử dụng tiền giấy bạn rất dễ gặp phải trường hợp nhận phải tiền giả. Điều này hầu như không xảy ra đối với Bitcoin bởi loại tiền này hoàn toàn được mã hoá. Mỗi nơi, mỗi đồng tiền ảo lại có mã số khác nhau nên rất khó làm giả. Hơn nữa, máy tính cũng sẽ nhanh chóng phát hiện và ngừng giao dịch khi trường hợp này xảy ra. 
Đào Bitcoin là gì?
Vì sao Bitcoin được ưa chuộng hiện nay?

Điều quan trọng cần biết về Bitcoin trước khi đầu tư

Bitcoin mang tính phi tập trung

Để cho người giao dịch hoàn toàn kiểm soát được đồng tiền của mình, mạng lưới Bitcoin xây dựng mà không hề có sự tham gia của máy chủ hoạt động. Thêm vào đó, mặc dù được cho phép sử dụng trong giao dịch nhưng loại tiền này lại không chịu kiểm soát của cơ quan nào. Do đó, khả năng thao túng hay đánh sập là khó có thể xảy ra. 

Mặt khác, nhờ tính phi tập trung của đồng tiền ảo mà chi phí thuế hay thuê trung gian là 0 đồng và quyền sở hữu hoàn toàn thuộc về người tham gia.  

Hoạt động ẩn danh

Bất ký ai tham gia vào thị trường tiền ảo này đều có quyền lợi như nhau và các cuộc giao dịch sẽ không công khai thông tin cá nhân nào. Hiểu cụ thể là người tham gia không phải thực hiện thao tác xác minh danh tính hay bất kì hoạt động xác thực nào khác trước khi vào mạng lưới Bitcoin. Song, điều này vô hình chung lại là cơ hội cho một số tội phạm khủng bố hay những người buôn bán chất cấm.

đào bitcoin
Hoạt động ẩn danh

Giao dịch minh bạch

Như đã nói, công nghệ Blockchain sẽ lưu giữ chi tiết mọi cuộc giao dịch của người tham gia. Nhờ đó, bạn hoàn toàn chủ động được trong việc thống kê giao dịch tuy nhiên thông tin người thực hiện sẽ không công khai. 

Xem thêm: Các khóa học của HocNhanh.vn

Chi phí ngoài thấp, giao dịch nhanh chóng

Trung bình các cuộc giao dịch Bitcoin chỉ diễn ra trong vài phút nếu không có bất kì hành vi trái phép nào. Bởi lẽ, người tham gia sẽ trực tiếp thực hiện trao đổi mà không thông qua bên thứ ba. Ngoài ra, những khoản phí ngoài lề chỉ có phí xử lý giao dịch và phí cho thợ đào Bitcoin, hoàn toàn không phải trả các khoản thuế khác. 

Giao dịch không xảy ra hoàn trả

Một khi tiền ảo đã được chuyển đi thì quyền sở hữu hoàn toàn thuộc về người kia, hoàn toàn không thể lấy lại dưới bất kỳ hình thức nào. Bởi lẽ, khi cả hai bên giao dịch đồng thuận, thông tin sẽ được ghi cố định vào Blockchain.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *