Backup dữ liệu WordPress là gì? Các cách backup dữ liệu WordPress

Bạn đã từng tìm hiểu qua Backup WordPress nhưng bạn vẫn chưa biết cách backup dữ liệu WordPress. Đừng lo lắng, bài viết dưới đây của Học nhanh sẽ hướng dẫn bạn cách backup dữ liệu WordPress một cách đơn giản, nhanh chóng và an toàn nhất!

Backup dữ liệu WordPress là gì?
Backup dữ liệu WordPress là gì?

Backup dữ liệu WordPress là gì?

Backup chỉ đơn giản là một bản sao trang dữ liệu của bạn mà bạn có thể dùng để cài đặt lại hoặc khôi phục nếu gặp sự cố. Đây được coi như là một biện pháp phòng ngừa, an toàn giúp bạn thoát khỏi những căng thẳng không đáng có.

Backup dữ liệu WordPress là quá trình sao lưu toàn bộ dữ liệu mã nguồn WordPress của website và cất ở một nơi nào đó. Bạn cũng có thể xuất cơ sở dữ liệu (database) ra thành một tập tin .sql rồi lưu lại. 

Phòng trong trường hợp nếu website xảy ra lỗi, bạn hoàn toàn có thể sử dụng hệ thống file lưu trữ này để Backup lại website và giúp website trở lại hoạt động ổn định.

Backup dữ liệu WordPress bao gồm những gì?

Để bạn có cái nhìn đầy đủ hơn, Học nhanh sẽ đi sâu hơn vào những gì cấu thành một backup dữ liệu WordPress đầy đủ. Website WordPress của bạn sẽ được tạo bởi hai thành phần.

Đầu tiên là website files của bạn, tức là file theme/ plugin, script, phương tiện,… tạo nên cấu trúc của trang web của bạn và cung cấp các chức năng.

Thứ hai đó là cơ sở dữ liệu MySQL. Điều này lưu trữ các bài đăng trên blog, nhận xét của bạn và các tùy chọn bạn đã đặt trong khu vực quản trị WordPress của mình.

Hai thứ này sẽ tạo nên toàn bộ website WordPress của riêng bạn.

Xem thêm: Khoá học Học nhanh

Cách để backup dữ liệu WordPress

Backup dữ liệu WordPress bao gồm những gì?
Backup dữ liệu WordPress bao gồm những gì?

Cách để bạn Backup dữ liệu WordPress sẽ có hai phương pháp là làm thủ công và Sử dụng Plugin.

Phương pháp thủ công

Backup dữ liệu wordpress bao gồm các bài viết, trang, media. Đối với nhu cầu của khách hàng chỉ cần sao lưu đối với các đối tượng trên thì phương pháp “Export” là phương pháp sao lưu đơn giản và nhanh chóng nhất. Bao gồm các bước.

Bước 1: Đăng nhập vào bảng điều khiển WordPress

Bước 2: Tìm và chọn vào phần “Công cụ” rồi sau đó chọn “Xuất”.

Bước 3: Khi cửa sổ giao diện “Export” sẽ hiện ra, bạn click chọn “Tất cả nội dung” rồi sau đó tiến hành “Tải xuống” các tệp xuất đó.

Backup dữ liệu WordPress đầy đủ dữ liệu sẽ có tính phức tạp hơn nhưng đây sẽ là cách tốt nhất để bạn yên tâm mọi dữ liệu, mọi yếu tố khác sẽ đều được sao lưu 100% và sẵn sàng để bạn khôi phục hệ thống nếu không may có vấn đề xảy ra. 

Đầu tiên, bạn cần phải truy cập vào phần quản trị phpMyAdmin trên host. Sau đó sẽ tiến hành các bước như sau:

Bước 1: Với Cpanel, bạn hãy tìm đến khu vực phpMyadmin rồi chọn vào phpMyadmin để cửa sổ điều khiển hiện ra.

Bước 2: Bạn sẽ thấy phía bên trái xuất hiện danh sách cơ sở dữ liệu – database, bạn hãy chọn một database trong số đó mà website bạn đang cần để backup.

Bước 3: Trên thanh công cụ Export. Bạn cần đảm bảo phương pháp bạn đã chọn đó là phương pháp Quick và định dạng đặt là SQL, sau đó bạn click vào Go.

Bước 4: Trong bước hướng dẫn backup dữ liệu WordPress cuối cùng này, cơ sở dữ liệu của bạn sẽ được sao lưu và thao tác hoàn tất cuối cùng bạn cần làm đó là phải sao lưu thư mục wp-content. Bạn hãy vào File Manager, rồi sau đó chọn cPanel chọn thư mục public_html rồi tìm thư mục wp-content và chọn Compress để nén nó lại.

Phương pháp thủ công
Phương pháp thủ công

Xem thêm: Làm thế nào để Backup website WordPress ngay tại nhà?

Phương pháp sử dụng Plugin 

BackUP WP là plugin miễn phí, nó giúp hỗ trợ backup dữ liệu WordPress tốt nhất hiện nay. BackUP WP sở hữu rất nhiều ưu điểm như chúng khá dễ dàng để sử dụng, khi sử dụng thì tốt ít tài nguyên và đồng thời còn tự động upload dữ liệu đã được sao lưu qua host khác thông qua FTP hoặc qua các dịch vụ lưu trữ đám mây khác.

Các bước backup dữ liệu wordpress chi tiết bằng plugin là:

Bước 1: Đăng nhập vào trang quản trị rồi chọn phần Plugins và chọn vào phần Thêm mới.

Bước 2: Tìm kiếm và cài đặt BackWPUP.

Bước 3: Khi Plugin BackWPUP đã được cài đặt hoàn tất, trên Dashboard sẽ xuất hiện ra một menu có tên BackWPUp ở cột tay trái. Trong menu này sẽ có một số mục con bên trong bao gồm phần jobs, add new jobs, logs,… Bạn sẽ click chọn mục Add new Job.

Bước 4: Đặt file name mới cho job vừa mới tạo ra này.

Bước 5: Mở Tab General và tìm phần tùy chọn cấu hình với các định dạng như file nén, nơi lưu trữ,…

Bước 6: Trong thư mục của tab Schedule, bạn hãy chọn WordPress và tiến hành điều chỉnh lại là tần suất sao lưu. Sau khi đã chọn xong thì bạn hãy lưu lại thay đổi. 

Bước 7: Sau khi đã thực hiện lưu thay đổi xong, bạn có thể truy cập lại menu jobs để xem những job hiện có rồi chọn Run Now để tiến hành backup dữ liệu.

Bước 8: Lúc này bạn chỉ cần chờ đợi để quá trình backup hoàn tất 100% và khi xong thì bạn có thể tải toàn bộ hệ thống dữ liệu đã back up này về máy.

Phương pháp sử dụng Plugin
Phương pháp sử dụng Plugin

Kết luận

Bài viết này đã giúp bạn tổng hợp chi tiết về các cách backup dữ liệu WordPress. Để biết thêm nhiều hơn hãy theo dõi trang chủ của Học nhanh để cập nhật các thông tin mới nhất.

Thông tin liên hệ: 

Địa chỉ tại:

Cơ sở 1: 196 Điện Biên Phủ, Phường 17, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh

Cơ sở 2: D16 Ngõ 80 Trung Kính, Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline : 097.3636.888

Tài khoản MB Bank: 166888999 – NGUYEN TIEN QUOC

EMail: TocToc.vn@gmail.com

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *