Nếu bạn là một người mới học thiết kế, sáng tạo nội dung và tạo website thì chắc hẳn không tránh khỏi việc gặp phải tình huống như bị hack, sập hosting,… Vậy bạn đã bao giờ tự đặt ra những câu hỏi như vậy làm thế nào để lưu trữ dữ liệu wordpress mà không bị mất chưa. Đừng lo lắng về những vấn đề này, hãy cùng hocnhanh.vn tiến hành tìm hiểu cách Backup website wordpress thông qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu cách Backup website wordpress

Backup website wordpress là gì?

Backup website wordpress được hiểu chi tiết khi phân tích cụm từ này một cách chi tiết

Backup được hiểu là việc người dùng tiến hành sao lưu dữ liệu, khi mà người sao lưu sẽ sao chép lại toàn bộ từ máy chủ, máy tính, server… hoặc bất cứ thiết bị nào có khả năng ghi nhớ và lưu trữ dữ liệu được sử dụng ở thời điểm hiện tại. 

Việc làm này phục vụ mục đích khi dữ liệu đã lưu trong những thiết bị trên bị hư hỏng, sập nguồn hoặc hackers tấn công thì người dùng vẫn còn dữ liệu trước đó đã sao lưu lại và để restore lại. Hành động này tuy nhanh gọn nhưng giải quyết được nhiều vấn đề hạn chế cũng như mất mát về nguồn dữ liệu, chất xám cũng như tài nguyên của người dùng. 

WordPress: website này không còn quá xa lạ gì với cộng đồng người sử dụng mạng hiện nay và đặc biệt là những người làm trong lĩnh vực lập trình hay xây dựng những website từ bước đầu. 

WordPress cho phép người dùng sử dụng đa dạng các ngôn ngữ khác nhau, đặc biệt là 3 dạng ngôn ngữ khác nhau như HTML, CSS, PHP,… và có tác dụng hiệu quả giúp cho các quản trị viên tại các biên tập viên, quản trị viên các trang web cũng như những tác giả có thể quản lý được những trang web của họ. 

Website này cũng cho phép người dùng quản lý được đa dạng các nội dung vượt trội và tạo ra nhiều nội dung sáng tạo như blog, tin tức, tạp chí, bán hàng, thương mại điện tử, giới thiệu doanh nghiệp,… 

Backup website wordpress là gì?

Đồng thời với sự phổ biến cũng như lâu đời của trang web này mà việc người dùng sử dụng dễ dàng và học tập là điều đơn giản, bên cạnh đó thì thư viện plugin của web cũng trở nên phong phú hơn bao giờ hết và hoàn toàn miễn phí. 

Như vậy định nghĩa của Backup WordPress là quá trình sao lưu một tệp hay toàn bộ dữ liệu mã nguồn website wordpress của bạn, sau đó người dùng có thể xuất database, hoặc chỉnh sửa trên hệ thống cho đến khi ổn định.

Xem thêm: Dịch vụ uy tín

Backup website wordpress bao gồm những gì?

Thông thường thì để cấu thành một Backup website wordpress đầy đủ thì thường có 2 phần:

Phần 1: Website files (file theme/plugin, phương tiện,…) tạo nên cấu trúc cho trang website và cung cấp nhiều chức năng. 

Phần 2: Cơ sở dữ liệu MySQL. Lưu trữ các bài đăng trên blog, tiến hành nhận xét và tùy chọn đặt trong khu vực quản trị WordPress.

Cách Backup website wordpress thủ công

Cách Backup website wordpress thủ công

Bước 1: Backup các file WordPress

Để tạo bản sao thì trước hết file wordpress cần được tải xuống toàn bộ vào mục wordpress của mình. Nếu bạn thực hiện Backup website wordpress qua cPanel thì chỉ cần thực hiện theo quy trình:

  • Đăng nhập vào website mà bạn làm host rồi điều hướng sang cPanel. Thường thì trang web host cPanel thì sẽ là trang đầu tiên khi đăng nhập. 
  • Chuyển đến mục File Manager, sau đó bạn sẽ được dẫn đến public_html hoặc Thư mục Home
  • Tìm thư mục folder bạn muốn backup ở thư mục WordPress và phải nén file trước khi tiến hành tải xuống. 
  • Chọn Compress trên thư mục WordPress từ thanh menu và tiến hành nhấp chuột vào folder và từ drop-down menu hãy chọn Compress. 
  • Chọn kiểu nén, chẳng hạn như Tar, ZIP,… 
  • Sau đó chọn Compress Files và chạy, lúc này thì server đã ghi nhận lưu folder WordPress nén của bạn. 
  • Vào mục kho lưu trữ và tiến hành chọn Download 
  • Chọn một vị trí đã an toàn trên phần lưu trữ ở đĩa cứng và lưu bản Backup website wordpress vào là hoàn thành. 

Xem thêm: 4 kinh nghiệm SEO Website giúp website phát triển bền vững, trường tồn theo thời gian

Bước 2: Backup cơ sở dữ liệu WordPress

Backup cơ sở dữ liệu WordPress

Nếu như trong tay bạn đang có riêng một backup mới của file wordpress của mình thì bạn có thể có một bản backup đầy đủ để khi sử dụng cần thiết bằng việc Backup website wordpress. 

Bạn sẽ điều hướng đến hosting panel và định vị phpMyAdmin và thuộc mục Database Tools, nhưng những chức năng này chỉ dành riêng cho người sử dụng cPanel. 

Nếu khi đăng nhập có hiện một bảng hiển thị chính thì hãy chọn tab Database để liệt kê những cơ sở dữ liệu cả bạ ra và từ File Manager để điều hướng tới thư mục wordpress và tìm file wp-config-php. Bạn cần xác định được dòng: define(‘DB_NAME’ , ‘database_name’)

Chọn tất cả các bảng mà bạn muốn backup và tiến hành đánh dấu checkbox vào những table muốn chọn. Hoặc nếu bạn muốn chọn tất cả thì có thể chọn “Check All” để việc chọn cùng một lúc được nhanh chóng và dễ dàng hơn. 

Sau đó hãy tiến hành chọn Export và tìm phương thức xuất mong muốn và đặt định dạng thành SQL và bấm nút Go để lưu trữ những cơ sở dữ liệu đã an toàn.

Hy vọng một số thông tin mà hocnhanh.vn chia sẻ về Backup website wordpress sẽ hữu ích với bạn. Mong rằng bạn đã có câu trả lời xem có nên Backup website wordpress đối với dữ liệu hiện có của mình hay không.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *