Nếu bạn đã từng gặp phải những rắc rối trong trường hợp website WordPress của mình gặp sự cố mất hết dữ liệu thì chắc hẳn bạn sẽ hiểu được tầm quan trọng của việc backup website. Chính vì thế, trong bài viết hôm nay, hãy cùng Học nhanh tìm hiểu cách backup WordPress nhanh chóng nhé!

Backup WordPress là gì?
Backup WordPress là gì?

Backup WordPress là gì?

Chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản backup là tạo ra một bản sao trang web của bạn mà bạn có thể dùng để khôi phục lại trong trường hợp trang web chính gặp sự cố. Đây là một biện pháp phòng ngừa, đảm bảo sự an toàn giúp cho bạn tránh khỏi những rắc rối không đáng có trong quá trình vận hành trang web.

Backup WordPress chính là hoạt động sao lưu dữ liệu mà nguồn WordPress của website sau đó lưu trữ lại. Đồng thời bạn cũng tiến hành xuất cơ sở dữ liệu thành một tập tin để lưu trữ, phòng trường hợp website bị lỗi thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng hệ thống file lưu trữ này giúp cho website hoạt động bình thường.

Backup WordPress bao gồm những gì?

Trên thực tế, một backup WordPress đầy đủ sẽ bao gồm hai bộ phận như sau:

  • Phần thứ nhất chính là website files của bạn, tức là các phương tiện, file thêm/plugin, script,… tạo nên cấu trúc của trang web và cung cấp các chức năng cho trang web của bạn.
  • Phần thứ hai chính là cơ sở dữ liệu MySQL. Đây là nơi lưu trữ các bài đăng trên blog, nhận xét và các tùy chọn mà bạn đặt trong khu vực quản trị trang WordPress của mình.

Tại sao cần Backup WordPress

Phần lớn các nhà quản trị website hiện nay, đặc biệt là các web host giá rẻ đều hiểu được tầm quan trọng của việc cung cấp backup nhưng hiện tại, tất cả những gì họ làm đều chỉ là backup cơ sở dữ liệu MySQL mà không backup các gile. Có nghĩa là trong trường hợp xảy ra sự cố, bạn không thể khôi phục được các thay đổi đã thực hiện trong theme của mình. 

Backup WordPress bao gồm những gì?
Backup WordPress bao gồm những gì?

Việc tạo được bản backup đầy đủ sẽ giúp bạn chăm sóc các file cũng như cơ sở dữ liệu của mình tốt hơn. Điều này có nghĩa là nếu bạn mất trang web của mình thì chỉ cần đặt lại bản backup và công việc của bạn sẽ được tiếp tục như bình thường.

Xem thêm: Khoá học Học nhanh

Các phương pháp backup WordPress

Backup WordPress thông qua hosting

Việc đầu tiên bạn cần làm là chọn một công ty hosting để hoàn thành việc backup website một cách đầy đủ nhất cho trang web của bạn.

Trong trường hợp bán muốn đưa ra các bản backup do nhà cung cấp dịch vụ hosting quản lý lên cấp độ tiếp theo, thì cần đăng nhập thường xuyên sau đó tải xuống bản sao file zip của riêng mình và lưu trữ riêng trên ổ cứng.

Backup WordPress thủ công

Để backup WordPress thủ công, bạn cần tiến hành theo các bước như sau:

Bước 1: Backup các file WordPress

Trước hết các file wordpress cần được tải xuống toàn bộ vào mục wordpress của mình để tiến hành tạo bản sao. Trong đó, khi bạn thực hiện Backup website wordpress qua cPanel thì cấn thực hiện các thao tác như sau:

Đăng nhập vào website mà bạn làm host rồi chuyển sang cPanel. Trang web host cPanel thì sẽ là giao diện đầu tiên hiện ra khi bạn đăng nhập vào. 

Backup WordPress thông qua hosting
Backup WordPress thông qua hosting

Sau đó di chuyển đến mục Folder nếu như bạn muốn backup ở thư mục WordPress và cần thực hiện nén file trước khi tải xuống. Chọn Compress trên thư mục WordPress từ thanh menu và tiến hành nhấp chuột vào folder và từ drop-down menu hãy chọn Compress. 

Tiếp theo bạn chọn kiểu nén, có rất nhiều dạng nén file mà bạn có thể lựa chọn như Tar, ZIP,… Sau đó chọn Compress Files và chạy, server đã ghi nhận lưu folder WordPress nén của bạn. Bạn tiếp tục chọn vào mục kho lưu trữ và tiến hành chọn Download. Cuối cùng, bạn chỉ cần chọn một vị trí đã an toàn trên phần lưu trữ ở đĩa cứng và lưu bản Backup website wordpress vào là hoàn thành. 

Bước 2: Backup cơ sở dữ liệu WordPress

Nếu như bạn đang sở hữu một dữ liệu backup mới của file wordpress của riêng mình thì bạn hoàn toàn có thể có thêm một bản backup đầy đủ để phòng trường hợp các sự cố bất ngờ xảy ra bằng việc Backup website wordpress. 

Cụ thể, bạn cần điều hướng đến hosting panel và định vị phpMyAdmin, thuộc mục Database Tools, tuy nhiên cần lưu ý rằng chức năng này chỉ dành riêng cho người sử dụng cPanel. 

Giả sử bạn đăng nhập hiện một bảng hiển thị chính thì hãy chọn tab Database để liệt kê những cơ sở dữ liệu cả bạ ra và từ File Manager để điều hướng tới thư mục wordpress và tìm file wp-config-php. Bạn cần xác định được dòng: define(‘DB_NAME’ , ‘database_name’)

Tiếp theo, bạn cần chọn những nội dung, file dữ liệu cần backup và tiến hành đánh dấu checkbox vào những table muốn chọn. Hoặc nếu bạn muốn chọn tất cả thì có thể chọn “Check All” để việc chọn cùng một lúc. 

Sau đó hãy tiến hành Export và tìm phương thức xuất mong muốn và đặt định dạng thành SQL và bấm nút Go để lưu trữ những cơ sở dữ liệu đã an toàn.

Xem thêm: Làm thế nào để Backup website WordPress ngay tại nhà?

Bước 2: Backup cơ sở dữ liệu WordPress
Bước 2: Backup cơ sở dữ liệu WordPress

Trên đây là hướng dẫn cách backup WordPress cho các nhà quản trị website. Hy vọng những thông tin mà Học nhanh vừa chia sẻ sẽ hữu ích với bạn. Đừng quên cập nhật thêm nhiều mẹo hữu ích khác thông qua các bài viết tiếp theo trên trang chủ của chúng tôi nhé!

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *