Hướng dẫn cách làm Youtube cho người mới bắt đầu chi tiết từng bước giúp bạn tạo kênh Youtube kiếm tiền dễ dàng.

Youtube từ lâu đã là “một con gà đẻ trứng vàng”. Với độ phủ sóng rộng lớn Youtube tiếp cận tới cực nhiều khán giả online. Tạo kênh Youtube chính là cách để bạn tiếp cận được người xem, khách hàng tiềm năng. Ngoài việc thỏa mãn đam mê chia sẻ, làm video bạn còn có thể tạo nguồn thu nhập thụ động từ chính kênh Youtube của mình.

Cách+làm+youtube+cho+người+mới+bắt+đầu

Vậy nếu là một người “chân ướt chân ráo” mới tạo kênh thì cách làm Youtube cho người mới bắt đầu như thế nào? Làm thế nào để phát triển kênh và kiếm tiền từ Youtube. Trong bài viết này hocnhanh.vn sẽ chia sẻ chi tiết từng bước một nhé.

Tại sao bạn nên bắt đầu làm Youtube?

Tại sao bạn nên bắt đầu làm Youtube?
Tại sao bạn nên bắt đầu làm Youtube?

Nhiều người đã bắt đầu với Youtube chỉ với ý nghĩ đăng gì đó chơi chơi, vui vui… Nhiều người cũng chỉ đăng video hằng ngày nhằm lưu trữ lại những khoảnh khắc đáng nhớ. Có rất nhiều người đã bắt đầu với kênh Youtube của mình từ giáo viên, bác sĩ, cô bán cá, ông bán vé số.. và cũng đã có rất nhiều người thành công với Youtube.

Vậy thì lý tại sao bạn nên bắt đầu làm Youtube từ ngay bây giờ?

Xây nguồn thu nhập thụ động

Youtube là một kênh kiếm tiền có thể giúp bạn tạo một nguồn thu nhập thụ động. Có rất nhiều người xem các nội dung trên Youtube hàng ngày. Họ bỏ hàng giờ ra để xem các video trên Yotube.

Đây chính là các mà các nhà quảng cáo sử dụng để tiếp cận khách hàng. Và bạn là người cho phép hiển thị các quảng cáo đó và có tính phí.

Có rất nhiều các khác nữa để kiếm tiền như làm tiếp thị liên kết, bán các sản phẩm của bạn, bán các gói thành viên vv…

Điều thú vị là các cách kiếm tiền này đều có thể là thụ động, hoặc bỏ ra thời gian rất ít để làm. Nếu bạn đăng video và có nhiều người xem, bạn có thể thêm các link để bán hàng, thêm các quảng cáo chèn vào video.  Và video đó sẽ đem tiền về cho bạn, ngay cả khi bạn đang ngủ.

Xây thương hiệu cá nhân

Nếu mục đích là tạo một thương hiệu cá nhân thì kênh Youtube là một kênh truyền thông hiệu quả. Bạn cho đi những nội dung giá trị, hữu ích cho người dùng và thu lại các lượt đăng ký kênh của những người muốn biết thêm về bạn.

Dần dần, bạn sẽ trở thành một chuyên gia trong mắt người đăng ký. Và có sự nhận biết về thương hiệu lớn hơn trong cộng đồng của bạn.

Phát triển các kỹ năng, phát triển bản thân

Nếu nói làm Youtube chắc chắn bạn sẽ nghĩ tới quay video, kịch bản, chỉnh sửa, kỹ năng nói trước máy quay, lên ý tưởng… vô vàn những kỹ năng cần có để bắt đầu xây một kênh Youtube chuẩn chỉnh.

Nhưng đừng lo, không có một ai đầy đủ tất cả các kỹ năng cần rồi mới bắt đầu tạo kênh cả. Sau mỗi một video đăng lên bạn sẽ học được thêm cực nhiều những kỹ năng mới. Các kỹ năng này không chỉ hỗ trợ làm Youtube mà còn là những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống.

Làm Youtube có khó không?

Làm Youtube có khó không?
Làm Youtube có khó không?

Làm Youtube không dễ cũng không khó. Điều quan trọng nhất là hãy tìm ra một chủ đề bạn muốn làm. Sau đó kiên trì đều đặn làm các nội dung chia sẻ về chủ đề của mình. Lên kế hoạch cụ thể, bám sát và đánh giá mỗi ngày để kênh Youtube của bạn phát triển tốt hơn.

Nhưng nếu là người mới chưa biết bắt đầu từ đâu thì làm thế nào?

Dưới đây sẽ là cách làm Youtube cho người mới bắt đầu từng bước một cách chi tiết nhé.

Cách làm Youtube cho người mới bắt đầu

Bước 1: Chọn chủ đề

Chọn chủ đề cho kênh Youtube
Chọn chủ đề cho kênh Youtube

Đầu tiên hãy chọn một chủ đề cho kênh của bạn. Bạn nên chọn những chủ đề mà mình thích, cảm thấy thú vị với chủ đề đó để có cảm hứng để làm nội dung cho kênh.

Tuyệt vời hơn nếu bạn có nhiều kiến thức về chủ đề này để chia sẻ cho người xem. Lúc này các bước lên ý tưởng kịch bản sẽ dễ dàng hơn, và tạo ra được nội dung chát lượng hơn.

Ví dụ chủ đề bạn thích và có kiến thức là du lịch. Bạn có thể tạo các nội dung chia sẻ về mẹo tiết kiệm tiền máy bay, cách đặt phòng khi du lịch… Hoặc nếu chưa có nhiều kinh nghiệm thì có thể chia sẻ về chuyến du lịch, cảm nhận của mình, các địa điểm bản thân thấy thú vị….

Bước 2: Tạo kênh Youtube

Tạo kênh Youtube
Tạo kênh Youtube

Sau khi đã chọn được chủ đề và có thể làm sơ sơ về nội dung, ý tưởng bạn cần phải tạo kênh Youtube. Tạo kênh Youtube là một bước rất cơ bản, nhưng lại cực kỹ quan trọng.

Nếu không có kênh thì không đăng được video đúng không nào?

Các bước tạo kênh rất đơn giản, không cầu kỳ, ai cũng có thể tạo được.

Bước 3: Lên ý tưởng

Để lên ý tưởng và tạo nội dung đầu tiên bạn cần xác định mục đích xây kênh để làm gì. Ví dụ bạn xây kênh để chia sẻ, giải trí, hay các nội dung giáo dục… Từ đó bắt đầu có hướng để lên ý tưởng nội dung bám sát với mục tiêu kênh.

Lên ý tưởng nội dung cho kênh
Lên ý tưởng nội dung cho kênh

Đây là khung sườn nội dung của kênh Youtube, giúp nội dung kênh được chỉnh chu, không bị ngắt quãng. Các ý tưởng của bạn nên xoay quanh những từ khóa được nhiều người quan tâm trong chủ đề.

Bạn có thể nghiên cứu thêm về các kênh đang làm chung chủ đề, hướng nội dung của mình để tham khảo ý tưởng.

Bước 4: Quay video

Sau khi đã lên được ý tưởng nội dung tiếp theo sẽ là bước quay video. Bạn nên ghi ra những nội dung chính, hoặc một kịch bản chi tiết những gì sẽ chia sẻ trong video để tránh mất ý. Giúp video trơn tru hơn và công việc chỉnh sửa video về sau cũng sẽ dễ dàng hơn.

Quay video từ ý tưởng đã có
Quay video từ ý tưởng đã có

Ban đầu không cần quá cầu kỳ về các khung hình. Hãy cố gắng hoàn thiện nội dung tốt nhất có thể.

Bây giờ để quay video cũng rất đơn giản, chỉ cần một chiếc điện thoại smartphone bạn đã làm được video chuẩn, nét, đẹp rồi.

Bước 5: Chỉnh sửa video

Chỉnh sửa video đã quay
Chỉnh sửa video đã quay

Phần chỉnh sửa video này thiên về kỹ thuật khá nhiều. Nếu là người mới chưa biết cách để chỉnh video sao cho tốt nhất thì bạn nên cố gắng cắt và ghép các video sao cho hợp lý. Thêm chút nhạc nền vào video để thêm sinh động. Nhạc nền cần là nhạc không bản quyền, tránh bị Youtube đánh gậy nhé.

Nếu sử dụng điện thoại bạn có thể dùng một số công cụ như Capcut, vivavideo, VideoEditer…

Hoặc nếu trên máy tính có thể tìm hiểu về Camtasia, Cupcut PC, Adobe Premiere

Bước 6: Đăng video chuẩn seo

Khi đã có nội dung mà bản thân chính bạn đã ưng ý rồi, thì tiếp theo là đăng video lên kênh. Bạn có thể đăng video một cách thông thường cũng được tuy nhiên sẽ khó để tiếp cận tới người xem.

Đăng video Youtube sao cho chuẩn seo
Đăng video Youtube sao cho chuẩn seo

Cách để video có thể lên được đề xuất của Youtube đó là đăng video chuẩn SEO. Tối ưu chuẩn SEO giúp người xem sẽ thấy video của bạn khi họ tìm kiếm trên Youtube. Từ đó sẽ có cơ hội để tăng tỷ lệ nhấp và xem video cao hơn.

Bước 7: Tương tác với người xem

Tương tác với người xem tích cực
Tương tác với người xem tích cực

 

Đây là yếu tố quan trọng để tạo thiện cảm với người xem, và khiến họ đăng ký kênh, xem video, bình luận video của bạn nhiều hơn. Hãy cố gắng trả lời hết các câu hỏi của người xem. Thả tim mỗi bình luận, ghim các bình luận bạn thấy hay, tâm đắc lên đầu để kéo tương tác tốt hơn.

Và mỗi một lượt bình luận trên kênh chính là một kho ý tưởng để làm nội dung video của bạn đấy.

Bước 8: Chia sẻ lên nhiều nền tảng

Chia sẻ video lên nhiều nền tảng
Chia sẻ video lên nhiều nền tảng

Ngoài nguồn người xem đến từ Youtube bạn cũng nên kéo theo nhiều lượt xem hơn từ các mạng xã hội. Trong phần cài đặt của kênh bạn nên thêm vào các link dẫn sang group facebook, instagram… để thu hút thêm view từ đây.

Với mỗi video bạn nên có thêm phần mô tả, bình luận chứa link group, fanpage. Mỗi bài đăng trên mạng xã hội nên kèm link video trên kênh nhé.

Bước 9: Theo dõi, đánh giá

Theo dõi đánh giá tiến độ phát triển của video, kênh
Theo dõi đánh giá tiến độ phát triển của video, kênh

Cuối cùng sau tất cả các bước, bạn cần phải theo dõi tiến độ của kênh. Nắm bắt và phân tích xem kênh và nội dung tiến triển như thế nào. Bạn có thể vào Youtube Studio để có các báo cáo phân tích chi tiết cho kênh và cho từng video.

Kết luận

Trên đây toctoc.vn đã chia sẻ cách làm youtube cho người mới bắt đầu giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về lý do tại sao nên xây kênh Youtube. Các bước chi tiết để tạo một kênh Youtube từ đầu như thế nào cho hiệu quả.

Mong bài viết này sẽ giúp bạn bắt đầu tạo kênh Youtube tối ưu, và phát triển mạnh trong tương lai.

Xem thêm

Làm Youtuber cần những gì? Bí kíp cho những người mới bắt đầu

Cách tăng lượt theo dõi youtube hiệu quả, nhanh chóng

Bảng báo giá dịch vụ Youtube uy tín

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *