MMO là một ngành đang là xu hướng trong thời đại internet phát triển vụợt bậc như hiện nay. Mặc dù là rất nhiều khái niệm về MMO được nêu khắp trên các trang trên Internet nhưng hành trình trả lời câu hỏi làm sao để có thể bắt đầu làm MMO cho các newbie thường rất gian nan. Đa phần tất cả các người mới đều không biết phải bắt đầu làm MMO từ đâu, làm như thế nào, chuẩn bị ra sao, … Nắm bắt được tâm lý đó, hôm nay HOCNHANH.VN gửi đến anh em bài viết “Cẩm nang MMO cho người mới 2022” với hi vọng có thể giúp các anh em mới chập chững vào ngành có thêm một số kiến thức để có thể đồng hành cùng anh em trên chặng đường MMO sắp tới. Chần chừ gì nữa bắt đầu ngay thôi.

Những câu hỏi thường gặp khi khởi đầu làm MMO

 • Người mới không có vốn có làm được MMO không?
 • Lộ trình làm từng bước như thế nào?
 • Không biết nhiều Tiếng Anh có thể làm MMO không?
 • Tại sao nhiều người làm MMO lại giấu danh tính, dùng tài khoản ảo để làm?
 • Có nên mua các khóa học MMO trên mạng không?

Hôm nay hãy cùng HOCNHANH.VN tìm kiếm câu trả lời cho các câu hỏi trên với bài viết “Cẩm nang MMO cho người mới 2022” nhé.

Xem thêm: Cách tính lượt view trên Youtube mới nhất

Lộ trình MMO gợi ý cho người mới

Lộ trình MMO cho người mới
Lộ trình MMO cho người mới

Xác định hướng đi

Cẩm nang MMO dành cho người mới 2022
Cẩm nang MMO dành cho người mới 2022

Trong bước này, thứ quan trọng nhất chúng ta cần chú ý là chỉ chọn một ngách để làm. Tức là chọn một phân khúc nhỏ trong một ngành, một mảng cụ thể để có thể tập trung vào làm. Không bắt đầu bằng việc làm nhiều dự án trong cùng một lúc.

Đây là sai lầm lớn nhất của các newbie khi bắt đầu làm MMO. Hầu hết các người mới chọn cách làm thử nhiều ngành khác nhau để có thể tìm được ngành phù hợp hoặc đơn giản là muốn kiếm tiền nhỏ từ nhiều nguồn khác nhau. Tuy nhiên, hầu như là cách này không đem lại hiệu quả cao vì khó tập trung và đầu tư vào một ngách cụ thể dẫn đến việc không nguồn nào đạt được hiệu quả như mong muốn.

Lựa chọn cách tiếp cận đúng

Sau khi đã lựa chọn được ngành chúng ta phải tiếp tục vạch ra chiến lược tiếp cận. Phải trả lời được các câu hỏi sau:

 • Tiếp thị bằng cách nào? Tự nhiên hay trả phí, sử dụng nền tảng nào?
 • Kênh phân phối là những kênh nào? Facebook, Youtube, Tiktok, Instagram, …

Vậy thì người mới không vốn thì nên chọn cái nào? Làm cách nào để phát huy được tác dụng của nguồn lực bạn có. Dưới đây là một số kinh nghiệm mà HOCNHANH.VN đã tích góp được trong quá trình thực hiện MMO hi vọng sẽ giúp các mọi người lựa chọn hướng đi đúng cách.

Hạn chế sử dụng nick ảo

Trước đây từng có các chiêu trò sử dụng nick ảo để đi khắp các group trên Facebook, dùng các thủ thuật để câu người cài app và ăn hoa hồng Affiliate. Đây là cách kiếm tiền không bền vững, ban đầu có thể kiếm tiền được ngày một ngày hai nhưng về lâu về dài sẽ không còn ổn định và dễ dàng đi sai hướng. Nên nhớ MMO là một hành trình lâu dài, muốn thành công bền vững trên con đường này cần xây dựng một nền tảng uy tín lâu dài, đừng chỉ vì những cái lợi trước mắt mà ảnh hưởng đến cả quá trình sau này.

Cũng như các hình thức kinh doanh khác, uy tín và định vị là những yếu tố quan trọng nhất khi làm MMO. Với sự phát triển của truyền thông và cộng đồng càng ngày càng nhận thức rõ hơn về các vấn nạn lừa đảo, việc xây dựng thương hiệu là quan trọng hơn bao giờ hết. Khi bắt đầu mua hàng khách hàng thường đặt ra những câu hỏi: “Mình đang mua hàng từ ai?”, “Sản phẩm từ người này có chất lượng không”, “Chính sách hậu mãi của họ như thế nào”, … Vì thế, uy tín trong giai đoạn này là cực kỳ quan trọng. Chẳng ai mua hàng của một người ảo không rõ danh tính, không có tên tuổi mà lâu dài cả.

Đây là lý do tại sao gần đây các KOLs thường xuyên thực hiện các chiến dịch PR, quảng cáo, affiliate cho các nhãn hàng lại nhận được rất nhiều hiệu quả. Với sức ảnh hưởng của mình các KOLs dư sức tạo ra hàng nghìn đơn mỗi ngày mặc dù chất lượng sản phẩm so với các bên bán hàng khác không có sự nổi bật hơn vượt trội.

Xem thêm: Cách tối ưu Landing Page để tăng tỉ lệ chuyển đổi

Học tập để gia tăng kiến thức

HOCNHANH.VN - Kênh kiến thức MMO miễn phí
HOCNHANH.VN – Kênh kiến thức MMO miễn phí

Việc học tập là cập nhật kiến thức là thứ không thể thiếu trong ngành này. Có rất nhiều nguồn kiến thức hiện nay giúp các newbie có thể tiếp cận và học tập. Các kiến thức bao gồm các thông tin về các mảng MMO, cách làm, mẹo, kinh nghiệm làm MMO của những người đi trước, ….

HOCNHANH.VN sẽ phân loại các dạng kiến thức ra làm hai dạng: không trả phí và có trả phí.

Kiến thức không trả phí

Hiện nay có rất nhiều anh chị em đi trước thực hiện chia sẻ các kiến thức và kinh nghiệm làm MMO của mình trên các blog cá nhân, Youtube hay Tiktok. Các kiến thức này thường xung quanh việc họ đã bắt đầu làm MMO như thế nào, làm thế nào để bắt đầu làm MMO, hành trình MMO họ đã trải qua.

Điểm mạnh rõ ràng của dạng kiến thức này là nó miễn phí. Bên cạnh đó nó có rất nhiều trên các blog online. Mỗi người chia sẻ lại là một hoàn cảnh và một kiến thức khác nhau, khiến việc học tập của chúng ta trở nên khách quan và đa dạng hơn.

Nhược điểm của dạng kiến thức này là yêu cầu người học phải mất thời gian mày mò, mất nhiều thời gian, không chắc chắn được sự chính xác của các thông tin. Học theo cách này đòi hỏi phải có một tinh thần vững vàng, không bị lay động. Phần lớn các trường hợp đều thất bại do bị mất phương hướng, bị dụ dỗ sang làm các mảng kiếm tiền bằng lừa đảo, …

Bài viết “Cẩm nang MMO dành cho người mới 2022” cũng là một dạng kiến thức miễn phí.

Kiến thức có phí

Dạng kiến thức này là dạng kiến thức được truyền lại từ một người đã thành công trong chuyên môn của họ. Họ mở các khóa học thu học phí để truyền lại kiến thức mình có cho những người đi sau.

Ưu điểm của việc học từ các nguồn kiến thức này là chúng ta có người hỗ trợ trên quá trình thực hiện, biết cách giải quyết các vấn đề thường gặp từ kinh nghiệm, tiết kiệm thời gian tìm hiểu, giải quyết vấn đề. Học theo cách này bạn sẽ tiếp thu được cả quá trình làm việc của người đi trước, cách họ sắp xếp công việc, cách họ sửa lỗi, quản lý rủi ro, … Những thứ rất cần thiết với một người mới bắt đầu.

Nhược điểm lớn nhất của loại kiến thức này là mất tiền và chất lượng kiến thức mang lại phụ thuộc vào người dạy bạn. Bạn phải tìm hiểu và cân nhắc thật kỹ trong việc chọn thầy để học. Bên cạnh đó còn phụ thuộc vào mức độ tiếp thu của bạn mà bạn sẽ xử lý được kiến thức nhanh hay chậm, có hiệu quả hay không, …

Là kiến thức có phí nên đa phần là kiến thức rất quý giá. Họ chọn lựa cách chia sẻ có phí để có thể chia sẻ với những người thực sự trân trọng kiến thức và thật sự có định hướng trên con đường này, có ý định cống hiến và phát triển ngành MMO.

Vậy lựa chọn kiến thức như thế nào cũng khá là quan trọng trong việc bắt đầu làm MMO. Hãy lựa chọn nguồn kiến thức phù hợp với bạn để bắt đầu. Điều quan trọng nhất là phải thực sự tập trung vào việc mình làm và nghiêm túc với hướng đi mình đã chọn thì sớm muộn gì cũng nhận lại được thành quả.

Paid Traffic và Free Traffic – Hai hướng đi cơ bản cần phải biết để có thể tìm kiếm những khách hàng đầu tiên.

Free Traffic và Paid Traffic là gì
Free Traffic và Paid Traffic là gì?

Xem thêm: Tăng view Youtube

Traffic là tất cả. Đối với người làm MMO, có nhiều traffic là có chuyển đổi mà có chuyển đổi có nghĩa là có khả năng tạo ra tiền. Vì thế, tìm kiếm traffic là thứ đầu tiên mà các người mới cần phải tìm hiểu.

Paid Traffic (Traffic có phí) và Free Traffic (Traffic miễn phí) là hai loại Traffic bạn cần chú ý và nắm được vững vàng trước khi bắt tay vào làm.

Paid Traffic

Paid Traffic hiện tại là các loại Traffic chủ yếu đến từ việc chạy Ads. Hiện tại hầu như ai cũng biết chạy ads để có thể tìm kiếm Traffic cho quá trình làm MMO của mình.

Dưới đây là một yếu tố cần có để có thể định hướng tìm kiếm Traffic từ Ads:

 • Một tư duy content, hình ảnh tốt
 • Tìm hiểu và biết cách lách luật (chủ yếu là luật chạy Ads của Facebook)
 • Nắm bắt được tâm lý khách hàng trong ngành hàng đang hướng tới
 • Có một dòng tiền ổn định đủ để nuôi dưỡng Traffic
 • Phải có hiểu biết nhất định về việc phân tích các chỉ số để có thể đo lường được hiệu quả các dự án mình đang làm.

Là hình thức có trả phí và thực hiện theo chiến dịch nên nguồn thu nhập phụ thuộc rất nhiều vào hiệu quả chạy ads của bạn. Ads của bạn có đem lại hiệu quả không, có traffic không, chuyển đổi như thế nào. Đặc điểm của hình thức này là một khi bạn ngừng đầu tư nghĩa là traffic và nguồn thu của bạn ngừng theo.

Nhược điểm của hình thức này là phải luôn luôn hoạt động liên tục để tìm kiếm lợi nhuận. Ưu điểm là hiệu quả dễ đo lường, bạn luôn biết được là chiến dịch của bạn có hiệu quả hay không ngay khi chiến dịch kết thúc, từ đó dễ dàng đưa ra quyết định có làm tiếp hay không.

Free Traffic

Đây là một hình thức đầu tư dài hạn hơn. Free Traffic thông thường đến từ việc xây dựng nội dung trên các nền tảng khác nhau và thu hút traffic và chuyển đổi từ các nội dung đó. Nghĩa là bạn không biết bao giờ sẽ thu lại kết quả, kết quả thu lại phụ thuộc vào độ đầu tư sự kiên trì của bạn.

Bạn có thể đầu tư rất nhiều trong khoảng thời gian đầu mà không nhận lại được hiệu quả. Tuy nhiên nếu một nền tảng mà tìm ra được chuyển đổi rồi thì lượng traffic này sẽ trở nên cực kỳ bền vững. Lúc này bạn chỉ cần duy trì thôi cũng có thể tạo ra thu nhập thụ động iên tục.

Lượng khách hàng từ mối quan hệ xung quanh

Bí kíp quan trọng nhất dành cho người mới rút ra từ quá trình làm MMO bởi HOCNHANH.VN đó là tận dụng mối quan hệ xung quanh. Bạn bè, người thân, đồng nghiệp, … là các nguồn khách hàng dễ tiếp cận nhất ngay từ ban đầu đối với các newbie. Đây sẽ là nguồn tạo thu nhập đầu tiên cũng là động lực thúc đẩy các anh em sung sức hơn trên con đường MMO của mình. Đầu xuôi đuôi lọt, chúc các tân MMOers có được một chặng đường MMO đầy thành công.

Bên trên là bài viết về Cẩm nang MMO dành cho người mới 2022 của HOCNHANH.VN. Tiếp tục theo dõi HOCNHANH.VN để học thêm nhiều kiến thức kiếm tiền trong thời kỳ phát triển mạnh mẽ này nhé.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *