Top những công cụ hiệu quả trong phần mềm quản lý chất lượng SQC

Ngày nay, hoạt động sản xuất kinh doanh và các mối quan hệ giữa năng suất, chất lượng, giá cả và lợi nhuận thường gây ra những nhận thức không được rõ ràng. Trong số đó chất lượng được xem là yếu tố quan trọng mà các cơ quan quản lý, công ty cần kiểm soát nghiêm ngặt. Phần mềm quản lý chất lượng SQC được xem là giải pháp được nhiều doanh nghiệp ưa chuộng sử dụng phổ biến hiện nay. Cùng Học Nhanh khám phá nay top những công cụ hiệu quả trong phần mềm này qua nội dung sau nhé! 

 Phần mềm quản lý chất lượng SQC là gì?

 Phần mềm quản lý chất lượng SQC là gì?
Phần mềm quản lý chất lượng SQC là gì?

Phần mềm quản lý chất lượng SQC là phần mềm ứng dụng các công cụ và kỹ thuật thống kê để thực hiện việc theo dõi và duy trì chất lượng sản phẩm trong lĩnh vực công nghiệp như thực phẩm, dược phẩm và một số môi trường sản xuất khác. Việc quản lý chất lượng SQC được xem là một phần không thể thiếu trong quá trình sản xuất cũng tương tự như một lần kiểm soát chất lượng cuối cùng hay trong suốt quá trình được kiểm tra ngẫu nhiên với các bộ phận kiểm soát chất lượng. 

Những kỹ thuật kiểm soát chất lượng thống kế thường đóng vai trò vô cùng quan trọng nhằm theo dõi các biến thể vốn có trong tất cả những quy trình sản xuất. Một số thay đổi có thể xảy ra với nhiều nguyên nhân khác nhau có thể do nguyên liệu thô, khả năng đồng nhất của các thành phần sản phẩm, máy chiết rót, kỹ thuật sử dụng và quy trình đóng gói. Bất kỳ sự kết hợp nào của một sản phẩm và luật pháp đều yêu cầu các đơn vị sản xuất phải đảm bảo rằng sản phẩm của họ chứa ít nhất số lương thực được ghi trên bao bì. 

Cũng tương tự như vậy, bất kỳ sự lấp đầy quá mức cũng sẽ là một thiệt hại về tài chính cho nhà sản xuất và cần phải tránh điều này. 

=>> Xеm thêm: Tоll kᎥếm tᎥền Intеrnеt 

Top những công cụ hiệu quả trong phần mềm quản lý chất lượng SQC

Top những công cụ hiệu quả trong phần mềm quản lý chất lượng SQC
Top những công cụ hiệu quả trong phần mềm quản lý chất lượng SQC

Hiện nay, các cơ sở sản xuất, kinh doanh đều áp dụng phần mềm quản lý chất lượng SQC nhằm kiểm soát chất lượng sản phẩm, hàng hóa sản xuất. Dưới đây là top những công cụ kiểm soát chất lượng hiệu quả được sử dụng khá phổ biến, cụ thể như. 

Phiếu kiểm tra (Check sheet)

Phiếu kiểm tra được biết đến là các biểu mẫu khá đơn giản với những định dạng nhất định nhằm hỗ trợ người dùng ghi lại dữ liệu trong một đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp,… một cách có hệ thống. Dữ liệu được thu thập và lập bảng trên bảng kiểm tra nhằm ghi lại tần suất của các sự kiện diễn ra  và được thực hiện cho các công cụ phân tích dữ liệu khác. Vì vậy, bước phiếu kiểm tra được xem là bước quan trọng quyết định đến sự hiệu quả của những công cụ sau. 

Qua công công này, các nhà quản lý có thể dễ dàng nắm bắt tình hình và xác định các vấn đề thường gặp để phân tích vấn đề chất lượng nơi làm việc. 

 Biểu đồ phân bố (Histogram)

Đây là công cụ khá hữu ích nhằm mô tả cảm giác về tần suất phân phối các giá trị quan sát của một biến. Biểu đồ này trực quan hóa cả dữ liệu thuộc tính và dữ liệu biến đổi của một sản phẩm hoặc một quy trình. Đồng thời hỗ trợ người dùng hiển thị các thước đo khác nhau của xu hướng trung tâm. 

Tuy nhiên, chúng phải được thiết kế thích hợp với những người làm việc trong quá trình hoạt  động để họ có thể dễ dàng sử dụng và hiểu chúng. Vừa là biểu đồ để đáp dụng cho việc điều tra vừa xác định phân phối của biến đang được khám phá. 

 Biểu đồ Pareto (Pareto Chart)

Đây là công cụ hữu hiệu trong phần mềm quản lý chất lượng SQC cho thấy rằng đây là loại biểu đồ quan trọng của các biến được ưu tiên theo thứ tự giảm dần từ trái sang phải của biển đồ. Với mục đích của biểu đồ Pareto chính là tìm ra sự khác biệt “không phù hợp” từ những số liệu, dữ liệu bảo trì, sửa chữa, tỷ lệ phế liệu bộ phận,… Bên cạnh đó, biểu đồ này còn điều tả những yếu tố có liên quan đến việc cải tiến chất lượng như chất thải vật liệu, tiết kiệm năng lượng, giảm các chi phí,… 

Biểu đồ nhân quả (Cause and Effect Diagram)

Biểu đồ nhân quả (Cause and Effect Diagram)
Biểu đồ nhân quả (Cause and Effect Diagram)

Là công cụ hỗ trợ điều tra và xử lý một cách có hệ thống bao gồm những nguyên nhân tiềm ẩn hoặc thực tế nhằm dẫn đến một tác động duy nhất. Trên một mặt khác, đây được xem là công cụ hiệu quả cho các tổ chức quản lý để tìm hiểu và khám phá ra nguyên nhân của một vấn đề. Khả năng tập hợp và sắp xếp từng nguyên nhân cụ thể và xếp hạng chúng. Từ đó các nhà lãnh đạo sẽ dễ dàng trong việc nghiên cứu và đề ra hướng giải quyết hợp lý. 

Biểu đồ phân tán (Scatter Diagram)

Biểu đồ phân tán là một công cụ mạnh mẽ nhằm vẽ và phân bố các thông tin trong hai chiều, điều này sẽ giúp phát hiện và phân tích những mối quan hệ giữa hai biến chất lượng và tuân thủ. Từ đó hiểu hơn về mối quan hệ ngày yếu hay mạnh, tích cực hay tiêu cực,… hình dạng của biểu đồ phân tán thường cho nhận thấy mức độ hướng của mối quan hệ giữa hai biến, mối tương quan cũng có khả năng xác định nguyên nhân của một vấn đề xảy ra. Biển đồ này rất hữu ích trong mô hình hồi quy.  

Lưu đồ (Flow chart)

Lưu đồ đóng vai trò quan trọng trong phần mềm quản lý chất lượng SQC bởi lưu đồ sẽ trình bày một sơ đồ giống bức tranh nahwfm chỉ ra hàng loạt các biểu tượng để mô tả các bước tồn tại trong một hoạt động sản xuất hay quy trình nào đó. 

Công cụ này có thể hỗ trợ doanh nghiệp áp dụng có phương pháp nhằm phát hiện và phân tích các khu vực hay điểm quy trình có tiềm ẩn bằng cách chi chú lại và tìm cách giải quyết. Điều này rất hữu ích trong việc cải thiện chất lượng trong quy trình.

Biểu đồ kiểm soát (Control Chart)

Biểu đồ kiểm soát (Control Chart)
Biểu đồ kiểm soát (Control Chart)

Biểu đồ kiểm soát là dạng biểu đồ chạy có khả năng minh họa số lượng, bản chất của sự biến đổi trong một quá trình theo thời gian. Vì vậy, công cụ này đóng vai trò khá quan trọng để áp dụng biểu đồ kiểm soát bởi chúng có khả năng quan sát và thay đổi quy trình nghiên cứu nằm trong kiểm soát các thống kế. Điều này hỗ trợ doanh nghiệp dễ dàng tìm ra nguyên nhân của vấn đề về việc kiểm soát và quản lý chất lượng của mình. 

=>> Xеm thêm: Các cách kiếm tiền từ wеbsitе – ngàn đô trоng tầm tаy

Nội dung bài viết trên đã giới thiệu đến bạn top những công cụ hiệu quả trong phần mềm quản lý chất lượng SQC mà bạn nên quan tâm. Nếu còn có thắc mắc hãy liên hệ ngay với Học Nhanh để được hỗ trợ nhé! 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *