Free traffic và paid traffic là hai kênh traffic chủ yếu mà các người làm MMO nói chung hay affiliate nói riêng sử dụng để kiếm nguồn thu cho mình. Vậy Free Traffic và Paid Traffic là gì? Tận dụng kênh nào cho hiệu quả? Hãy cùng HOCNHANH.VN tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Free Traffic và Paid Traffic
Free Traffic và Paid Traffic

Sự khác nhau giữa Free Traffic và Paid Traffic

Free Traffic là gì?

Free Traffic là các kênh Traffic miễn phí mà không phải bỏ tiền để tiếp cận và thu thập lượng truy cập của khách hàng tiềm năng. Free Traffic đến từ các nguồn thu hút khách hàng chủ yếu từ việc xây dựng các nội dung, cung cấp giá trị cho các khách hàng tiềm năng trước sau đó thu hút khách hàng thực hiện các chuyển đổi. Gọi là Free Traffic vì nó không cần rót tiền để mua Traffic nhưng vẫn yêu cầu đầu tư thời gian, công sức và một số phí bên lề nhất định để phát triển (ví dụ như xây dựng website thì phải đầu tư chi phí mua hosting, mua tên miền, …

Một số kênh thường được xây dựng để kéo Free Traffic

  • Group Facebook: Ví dụ xây dựng các group về chia sẻ mã giảm giá các sàn như shopee, group mẹ bỉm sửa, group về sức khỏe, group chia sẻ kiến thức làm đẹp , … Bạn có thể đầu tư xây dựng, tìm kiếm thành viên, sau khi đã ổn định thì có thể kiếm tiền bằng cách nhận đăng bài PR, quảng cáo, gắn link Affiliate, …
  • Kênh Youtube, Tiktok : Làm các video giải trí hoặc review đánh giá sản phẩm, sau đấy gắn link affiliate.

Xem thêm: Tiktok Affiliate là gì?

  • Website: Tạo các website đánh giá review sản phẩm, giới thiệu sản phẩm, so sánh giá, mã giảm giá, cung cấp kiến thức, …
  • Spam : Đây là biện pháp không tối ưu và không hợp lý tuy nhiên vẫn có rất nhiều người đang sử dụng. Tạo link Affiliate sau đó copy link rồi dán vào các group, các trang, … traffic tới tùy thuộc vào độ tò mò của khách hàng. Nhược điểm là khi dừng lại đồng nghĩa với việc hết traffic dẫn đến tình trạng không phát sinh đơn. Đây là biện pháp chỉ có thể sử dụng tạm thời, không ổn định, khó đo lường và chắc chắn không thể duy trì lâu dài.

Uư và nhược điểm của các kênh Free Traffic

Uư điểm của các kênh Free Traffic
Uư điểm của các kênh Free Traffic
  • Ưu điểm: không phải bỏ quá nhiều chi phí để bắt đầu, phù hợp với người mới bắt đầu, không sợ lỗ như chạy quảng cáo hay các kênh Paid Traffic khác.
  • Nhược điểm: Hiệu quả ra đơn không nổi bật, có thể ra đơn hàng như số lượng không vượt trội. Cần có thời gian lâu để lâu xây dựng và gặt hái thành quả (đối với website thì cần 6 tháng trở lên để đạt được thành quả, Tiktok thì có thể nhanh hơn nhưng tổng quan là cần kha khá thời gian đầu tư). Ngoài thời gian ra thì cũng phải bỏ công sức và chất xám để xây dựng như sáng tạo nội dung, phân tích và đo lường.

Xem thêm: Mua sub Youtube ở đâu?

Paid traffic là gì?

Paid traffic là các kênh traffic phải bỏ tiền ra để mua lưu lượng truy cập của khách hàng tiềm năng.

Một số kênh paid traffic phổ biến hiện nay như Facebook Ads, Google Ads, Tiktok, Zalo Ads… Native Ads, đặt banner trên các báo.

Ưu và nhược điểm của Paid Traffic

Ưu điểm của Paid Traffic
Ưu điểm của Paid Traffic
  • Ưu điểm: cho ra kết quả nhanh, dễ dàng nhìn thấy, dễ phân tích lãi lỗ, thời gian đầu tư và gặt thành quả ngắn. Lượng lợi nhuận đem lại có khả năng lên rất cao. Dễ dàng kiểm soát và phân tích hiệu quả.
  • Nhược điểm: không phù hợp với người mới bắt đầu và người có chi phí eo hẹp hoặc không sẵn sàng bỏ ra một số tiền lớn để thử nghiệm hiệu quả của một số chiến dịch chạy thử. Bên cạnh đó còn có trường hợp bỏ rất nhiều tiền nhưng không đem lại hiệu quả dẫn đến việc lỗ. Một số kênh traffic như Facebook hiện khá khó để chạy, cần nhiều kỹ thuật và kiến thức để có thể chạy được. Ví dụ như Facebook cần phải nghiên cứu nhiều về cách set up quảng cáo và cách làm sao để lên được chiến dịch quảng cáo.

Một số kinh nghiệm khi lựa chọn kênh Traffic – Free Traffic và Paid Traffic

Lựa chọn kênh phù hợp với công việc hiện tại và quỹ thời gian phải bỏ ra

Nếu bạn là người có ít thời gian, thường chỉ đầu tư vào Affiliate lúc rảnh để kiếm thêm như nhân viên văn phòng, sinh viên, hay các mẹ bỉm, … thì nên lựa chọn các kênh free traffic. Ưu tiên lựa chọn các kênh như lập Group Facebook, Website hay làm sáng tạo nội dung Youtube, Tiktok để có thể đem lại hiệu quả lâu và bền hơn.

Xem thêm: Mua view Tiktok

Lựa chọn kênh phù hợp với điều kiện tài chính

Nếu bạn có tài chính không nhiều, khoảng dưới 10 triệu đồng thì lựa chọn Free Traffic là một liệu pháp tối ưu hơn. Vì Paid Traffic yêu cầu một mức chi phí rất nhiều để có thể đem lại hiệu quả. Ví dụ như bạn chọn kênh Paid Traffic là Facebook Ads thì phải chi chi phí cho việc mua tài khoản quảng cáo, chạy thử, so sánh nhiều bài quảng cáo khác nhau, … Số tiền bỏ ra để đáp ứng mức chi phí này là không nhỏ.

Thử sức với Paid Traffic

Nếu bạn là người đang có công việc làm liên quan đến Digital Marketing hoặc đơn giản là người có kiến thức, vốn đầu tư và thời gian để có thể tập trung phát triển vào Affiliate để kiếm tiền thì Paid Traffic là kênh traffic tối ưu dành cho bạn.

Nếu bạn chọn đúng hướng và làm đúng cách thì lợi nhuận đem lại chắc chắn sẽ nhiều và nhanh hơn.

Bài viết trên của HOCNHANH.VN về Free Traffic và Paid Traffic, cách lựa chọn sao cho hiệu quả và phù hợp với định hướng của người mới làm Affilaite. Tiếp tục theo dõi HOCNHANH.VN để xe thêm các bài viết về cách kiếm tiền trên mạng nhé.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *