Những điều nên biết về google webmaster tool

Google webmaster tool là một trong những công cụ đang được ưa chuộng nhất hiện này bởi sự tiện ích, nhanh chóng với nhiều tính năng đa dạng của nó. Hãy cùng khám phá bài viết dưới đây của Học Nhanh để tìm hiểu kỹ hơn và hiểu rõ công cụ này nhé.

Thế nào là google webmaster tool?
Thế nào là google webmaster tool?

Thế nào là google webmaster tool?

Những điều nên biết về google webmaster tool
Những điều nên biết về google webmaster tool

Công cụ quản trị trang web của Google là google webmaster tool ( viết tắt là GWT), hay còn gọi là Google Search Console. 

Google webmaster tool là một công cụ miễn phí giúp bạn đánh giá và duy trì hiệu suất trang web của mình trong kết quả tìm kiếm của Google (Google Search). Google webmaster tool cũng cung cấp thông tin từ Google Analytics để sửa lỗi và chuẩn SEO cho website của bạn.

Cách thức hoạt động của google webmaster tool dựa trên chức năng sau. Đầu tiên, nó xác minh việc Google có thể truy cập nội dung trên trang web của bạn.

Tiếp theo, google webmaster tool có cho phép gửi các trang và bài đăng mới để Google thu thập dữ liệu. Xóa nội dung mà bạn không muốn người dùng công cụ tìm kiếm khám phá.

Thêm vào đó, google webmaster tool còn có chức năng giúp bạn cung cấp và đánh giá nội dung cung cấp cho người dùng trải nghiệm trực quan hơn. Bạn có thể duy trì trang web mà không làm gián đoạn sự hiện diện trong kết quả tìm kiếm.

Ngoài ra, google webmaster tool cũng cho phép bạn khám phá và loại bỏ các vấn đề về phần mềm độc hại hoặc spam.

Xem thêm: Dịch vụ

Những đối tượng nào sử dụng google webmaster tool?

Chủ doanh nghiệp

Ngay cả khi bạn ở vị trí là chủ cả một doanh nghiệp, bạn sẽ không sử dụng google webmaster tool, bạn vẫn cần nên biết về cách thức hoạt động của nó. 

Những đối tượng nào sử dụng google webmaster tool?
Những đối tượng nào sử dụng google webmaster tool?

Với tư cách của một chủ doanh nghiệp, hãy làm quen với những điều cơ bản để tối ưu hóa trang web của bạn cho các công cụ tìm kiếm và biết những tính năng nào có sẵn trong Google Tìm kiếm.

Chuyên gia SEO, Marketer

Google Search Console sẽ giúp chuyên gia SEO hoặc các Marketer theo dõi lưu lượng truy cập trang web, tối ưu hóa thứ hạng trang web. 

Từ đó, ta có thể sử dụng thông tin trong google webmaster tool để tác động đến các quyết định kỹ thuật cho trang web và thực hiện phân tích tiếp thị tinh vi kết hợp với các công cụ khác của Google như Google Analytics, Google Trends và Google Ads.

Quản trị viên trang web

Google webmaster tool cho phép một quản trị viên trang web có thể dễ dàng theo dõi và giải quyết các lỗi máy chủ, sự cố tải trang web và các vấn đề bảo mật như hack và phần mềm độc hại. 

Thêm vào đó, ta cũng có thể sử dụng để đảm bảo mọi hoạt động bảo trì hoặc điều chỉnh trang web của bạn diễn ra suôn sẻ liên quan đến hiệu suất tìm kiếm.

Web developer

Nếu bạn là một nhà phát triển trang web và đang tạo đánh dấu (hay còn gọi là highlight) hoặc mã thực tế cho trang web của mình, công cụ quản trị web của Google sẽ giúp bạn theo dõi và giải quyết các vấn đề phổ biến với đánh dấu.

Những lỗi dễ gặp phải trong quá trình xây dựng trang web của bạn chẳng hạn như lỗi trong dữ liệu có cấu trúc (hay còn gọi là structured data) sẽ được giải quyết một cách nhanh chóng khi bạn dùng công cụ google webmaster tool.

Xem thêm: Tài liệu Google Youtube xu hướng đề xuất Internet Việt Nam

Một số lợi ích của google webmaster tool

Quản lý tốt khả năng thu thập dữ liệu

Một số lợi ích của google webmaster tool
Một số lợi ích của google webmaster tool

Với các công cụ kiểm tra khả năng thu thập dữ liệu, thu thập thông tin dữ liệu và thống kê dữ liệu được lập chỉ mục,… đều được giải quyết dựa trên những lợi ích của google webmaster tool trong việc kiểm tra xem trang web của bạn có bị lỗi hay không. 

Để xem xem bot có chặn bao nhiêu trang trên trang web hoặc kiểm tra xem có lỗi nào ngăn Google thu thập dữ liệu không? thì tất cả những điều này đều là mối quan tâm chung của tất cả các quản trị viên trang web và sẽ được giải quyết bằng google webmaster tool.

Ngoài ra, google webmaster tool còn giúp bạn gửi những nội dung mới nhất trên trang đến các công cụ tìm kiếm để thu thập và index dữ liệu (Crawl và Index). 

Bên cạnh đó, google webmaster tool cũng có thể giúp bạn xóa bỏ (hoặc ẩn tạm thời) những nội dung mà bạn không muốn hiển thị trên bảng kết quả tìm kiếm (viết tắt là SERP) như những nội dung spam.

Tạo và quản lý những nội dung thân thiện với công cụ tìm kiếm

Dựa trên các bước và công cụ mà Google cung cấp cho người dùng công cụ google webmaster tool, bạn có thể sử dụng các công cụ sau để tùy chỉnh giao diện của các trang trong trang web và đánh dấu kết quả tìm kiếm trên trang web của bạn.  

Các dữ liệu khác nhau chẳng hạn như đánh giá, việc làm, sự kiện, nhà hàng,… có thể được gắn thẻ với xếp hạng, giá  sản phẩm, chi tiết liên hệ hoặc sự kiện địa phương. Dữ liệu này  được Google trích dẫn và hiển thị trong kết quả tìm kiếm.

Quản lý tìm trạng bảo mật của website

Bằng cách kiểm tra dữ liệu trên trang, google webmaster tool có thể xác định và phát hiện các vấn đề liên quan đến trạng thái bảo mật của trang web của bạn. 

Tạo và quản lý những nội dung thân thiện với công cụ tìm kiếm
Tạo và quản lý những nội dung thân thiện với công cụ tìm kiếm

Nó xác định và kiểm tra các vấn đề chẳng hạn như phần mềm độc hại,  mã độc hại, các liên kết bất thường đến trang web của bạn và việc chấm dứt trang web. Google webmaster tool phát hiện trang web của bạn bảo mật không đầy đủ. 

Tuy nhiên, việc nhận được các thông báo này cũng đồng nghĩa với việc trang web của bạn  phải chịu một loạt các “thao tác thủ công” do Google đặt ra (nhằm hạ thứ hạng của một số trang web vi phạm chính sách của Google. Hình phạt được thiết kế).

Có thể nói, bằng việc khám phá bài viết trên của Học Nhanh, hy vọng các bạn có thể hiểu rõ hơn và có thể sử dụng được công cụ google webmaster tool.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *