Ngày nay, kinh doanh hay thương mại đều được sử dụng với mục đích kiếm lợi nhuận thông qua nhiều phương thức khác nhau. Tuy nhiên, điều này phụ thuộc vào từng sự kiện cũng như trường hợp sẽ được xác định đó là hoạt động kinh doanh hay hoạt động thương mại. Để hiểu thêm về điều này, cùng Hocnhanhvn khám phá ngay nhé!

Mô hình kinh doanh mới
Khái niệm hoạt động kinh doanh

Khái niệm hoạt động kinh doanh

Việc kinh doanh không những là buôn bán hàng hóa và bao gồm cả quá trình sản xuất. Không những thế, các hoạt động sản xuất, bán hàng là kinh doanh tuy nhiên những hoạt động sản xuất và bán hàng có lợi nhuận sẽ được xem là kinh doanh. 

Đối với nền kinh tế thị trường về những quan hệ kinh tế có sự thay đổi từ tính chất nên những hoạt động kinh doanh cũng bị thay đổi theo. Vì vậy, rất khó có thể xác định được khái niệm về hoạt động kinh doanh một cách chính xác. 

 Ở những năm 90 của nhiều thế kỉ trước, văn bản như bộ Luật công ty và doanh nghiệp tư nhân vào năm 1990 và bộ luật doanh nghiệp 1999 và mới nhất là vào năm 2014 đã đưa ra những quy định về khái niệm hoạt động kinh doanh. 

Theo quy định từ những văn bản pháp luật thì “kinh doanh” là giai đoạn được thực hiện liên tục từ quá trình đầu tư cho đến sản xuất và tiêu thụ hay thực hiện cung ứng dịch vụ ra thị trường với mục đích kiếm lợi nhuận. 

Tuy nhiên, khác biệt với những hành vi về dân sự khác như trao đổi, cung ứng dịch vụ và mục tiêu chính từ hoạt động kinh doanh hiệu quả đó là tạo ra lợi nhuận. Với các doanh nghiệp thì lợi nhuận được tạo ra khi tổng số tiền thu được trong kinh doanh và trừ ra một số chi phí khác. 

Bất kể những hoạt động về mặt hình thức kinh doanh có lợi nhuận sẽ là hoạt động kinh doanh tốt, ngược lại hoạt động nào đó không tạo ra lợi nhuận thì không được gọi là kinh doanh. 

=>> Xem thêm: Hướng dẫn kiếm tiền affiliate với web uy tín mới nhất

Đặc điểm của Hoạt động kinh doanh

Hoạt động kinh doanh vận hành

Hoạt động kinh doanh vận hành
Hoạt động kinh doanh vận hành

Đầu tiên là sự báo cáo về việc lưu chuyển tiền tệ đây được xem là dòng tiền từ quá trình thực hiện hoạt động kinh doanh vận hành. Các hoạt động này sẽ gồm những mục tiêu như báo cáo thu nhập và mục hiện tại của bảng cân đối. 

Bên cạnh đó, báo cáo này sẽ được thêm vào các mục không phải là tiền mặt. Từ đó thay đổi được bảng cân đối kế toán, bạn có thể hiểu một cách đơn giản là những khoản phải thu và tài khoản được trả, thêm hay trừ sẽ được hoàn thành trên những tác động mà chúng đối với dòng thu nhập dòng. 

Những chi tiết này sẽ có tác động trực tiếp đến nguồn thu nhập ròng được báo cáo về việc thu nhập. Tuy nhiên sẽ không thể dẫn đến quá trình dịch chuyển tiền mặt trong và bên ngoài của công ty, doanh nghiệp. 

Với dòng tiền thu được từ các hoạt động kinh doanh mang lại giá trị âm, điều này được hiểu là công ty cần phải đưa ra các chính sách vận hành nhằm thông qua những hoạt động kinh doanh đầu tư và tài chính. 

Dòng tiền vận hành tiêu cực rất ít và không xảy ra quá phổ biến đặc biệt trừ những tổ chức phi lợi nhuận. 

Hoạt động kinh doanh đầu tư

Hoạt động kinh doanh đầu tư sẽ được xếp vị trí thứ 2 trong thủ tục báo cáo tiền tệ. Đây được xem là một số hoạt động kinh doanh nhận được vốn hóa trong thời gian là một năm. Bên cạnh đó, việc thu mua những tài sản có giá trị dài hạn cũng được ghi nhận là sử dụng tiền mặt trong mục này. 

Việc bán các hàng hóa liên quan đến bất động sản cũng được coi là một nguồn tài trợ tiền mặt. Tuy nhiên, mục hàng này có thể được tìm thấy trong phần này của báo cáo lưu chuyển tiền tệ, sẽ được coi là một khoản đầu tư.

hiệu quả sử dụng vốn của doanh nghiệp
Hoạt động kinh doanh đầu tư

Hoạt động kinh doanh tài chính

Mục cuối cùng trong các báo cáo lưu chuyển tiền tệ sẽ gồm những hoạt động kinh doanh hiệu quả  liên quan đến tài chính. Hoạt động này sẽ có những dịch vụ như công cộng lúc đầu, thứ cấp và tài trợ nợ. Tuy nhiên, phần này cũng được sử dụng tiền mặt trả cho cổ tức hay mua lại cổ phần, tiền lãi. 

Khi hoạt động kinh doanh có sự liên quan đến tài chính và thực hiện gây quỹ đều đã được bao gồm tại mục này trong các bảng báo cáo lưu chuyển tiền tệ. 

=>> Xem thêm: Top 5+ cách SEO fanpage Facebook TOP Google

Như vậy, qua nội dung bài viết trên đã trình bày về hoạt động kinh doanh là gì cũng như đặc điểm của hoạt động này đối với doanh nghiệp. Hocnhanhvn hy vọng đây sẽ là những kiến thức giúp ích đến bạn. Nếu bạn vẫn còn điều thắc mắc hãy tìm đến với chúng tôi để được hỗ trợ tận tình nhé!

Đánh giá hiệu quả sử dụng vốn doanh nghiệp bằng chỉ tiêu nào
Hoạt động kinh doanh tài chính
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *