Khái niệm KYC là gì trong ngân hàng năm 2022 ?

Cùng với sự phát triển của ngành công nghệ thông tin hiện đại, nhiều thuật ngữ mới mẻ đã xuất hiện trong nhiều lĩnh vực. Trong đó KYC là gì trong ngành tài chính ngân hàng ? Đây là một trong những thắc mắc của nhiều người khi truy cập các trang website của ngân hàng. Công Nghệ Smartketing Hoc Nhanh chia sẻ những thông tin liên quan đến khái niệm KYC và những giải thích hợp lý chính xác về kyc. 

Giải thích về cụm từ KYC

Giải thích về cụm từ KYC
Giải thích về cụm từ KYC

Khi các khách hàng của ngân hàng truy cập mở tài khoản banking thì thường thấy từ ngữ KYC hay eKYC xuất hiện nhưng không hiểu hết những ý nghĩa quan trọng của nó đối với ngành tài chính ngân hàng. 

KYC là cụm từ viết tắt của Know Your Customer được sử dụng trong quá trình xác minh danh tính của khách hàng có phù hợp với những thông tin mà họ đã khai báo khi mở tài khoản hay không.  

Mục tiêu sử dụng KYC ở các tổ chức ngân hàng, tổ chức tài chính để giám sát và ngăn ngừa tội phạm gian lận, rửa tiền… Điều này giúp cho mọi thông tin của khách hàng đều đảm bảo được tính hợp pháp tuân thủ những quy định hiện hành của Ngân hàng nhà nước Việt Nam.

Quy trình đánh giá của KYC bao gồm nhiều nước mà Khách hàng cần phải thực hiện một cách nghiêm túc như xác minh, so sánh sự trùng hợp và khuôn mặt hiện diện của khách hàng. 

Các đối tượng khách hàng khi mở tài khoản ngân hàng thẻ tín dụng hay các giao dịch chứng khoán mở tài khoản chứng khoán đều phải tuân thủ yêu cầu KYC. Tùy theo mỗi loại tài khoản, hình thức truyền thống hay trực tuyến mà KYC yêu cầu các mức độ khác nhau. 

Xem thêm : Kiếm tiền trên mạng uy tín và hiệu quả

Vai trò của KYC trong lĩnh vực tài chính ngân hàng

Vai trò của KYC trong lĩnh vực tài chính ngân hàng
Vai trò của KYC trong lĩnh vực tài chính ngân hàng

Dĩ nhiên trong lĩnh vực tài chính ngân hàng thì KYC có vai trò vô cùng quan trọng được thực hiện đầu tiên khi khách hàng muốn sử dụng các sản phẩm dịch vụ của các tổ chức tài chính này. 

Quy trình xác minh của KYC mà các tổ chức ngân hàng tài chính có thể xác định được thông tin và danh tính của khách hàng để có thể giám sát trên hệ thống quản lý một cách hiệu quả. 

Ngoài ra vai trò cần thiết của KYC trong lĩnh vực tài chính ngân hàng còn đảm bảo được hành động của khách hàng là thật. Điều này giúp cho các tổ chức kinh tế có thể giám sát và phòng ngừa rủi ro và hành vi phạm tội như gian lận, rửa tiền, tham nhũng, khủng bố…

Các bước thực hiện xác minh KYC siêu nhanh

Các bước thực hiện xác minh KYC siêu nhanh
Các bước thực hiện xác minh KYC siêu nhanh

Các công ty tài chính sẽ đưa ra những quy định của KYC để phòng chống sự gian lận và những hình phạt từ cơ quan thẩm quyền khi các cá nhân hay tổ chức này không tuân thủ theo đúng những quy định về KYC. 

4 bước thực hiện quy trình KYC theo tuần tự như sau :

  • Đầu tiên là việc xác minh thẻ ID
  • Bước thứ hai là xác minh khuôn mặt.
  • Bước thứ ba là xác minh tài liệu làm bằng chứng địa chỉ hay thu nhập cá nhân là các hóa đơn.
  • Cuối cùng là xác minh sinh trắc học bằng dấu vân tay…

Người dùng cần chuẩn bị một số tài liệu cần thiết để xác minh KYC như là thẻ căn cước công dân hộ chiếu còn hạn sử dụng để cung cấp những thông tin chính xác rõ ràng. Loại giấy tờ tài liệu cần thiết khác cho quy trình KYC là hộ khẩu hoặc bằng lái xe hoặc hợp đồng lao động, bảng lương, giấy đăng ký tạm trú KT3. 

Lựa chọn hình thức eKYC phổ biến nhất hiện nay

Lựa chọn hình thức eKYC phổ biến nhất hiện nay
Lựa chọn hình thức eKYC phổ biến nhất hiện nay

Đây là một hình thức định danh khách hàng điện tử để đơn giản các loại giấy tờ ở nhiều ngân hàng tại Việt Nam và trên thế giới bằng phương thức online trực tuyến. Thuật ngữ eKYC rất phổ biến trong ngành ngân hàng nhằm xác định danh tính của khách hàng mà không cần phải gặp mặt trực tiếp. 

Ứng dụng công nghệ hiện đại nên phương thức eKYC có thể giúp cho ngân hàng kiểm tra đối chiếu thông tin của khách hàng nhanh chóng thông qua mạng internet. Việc xác minh dữ liệu về danh tính người dùng hay thực sinh trắc học, nhận diện khách hàng qua trí tuệ nhân tạo AI. EKYC giúp cho các tổ chức tài chính, ngân hàng tiết kiệm được thời gian, tiền bạc và nhân lực.

Ngày nay, các tổ chức kinh tế, ngân hàng đã dần chuyển đổi áp dụng sang phương thức eKYC theo Thông tư số 16 năm 2020 của ngân hàng nhà nước Việt Nam với điều kiện là tổng giao dịch dưới 100 triệu đồng một tháng. 

Với một số hình thức eKYC đang được sử dụng hiện nay như là sử dụng user name và mật khẩu để truy cập vào tài khoản của mình. Khách hàng có thể sử dụng dấu vân tay hoặc Face ID đã cài đặt khi thiết lập có tính bảo mật cao. Độ bảo mật xác thực OTP hiện đại và tuyệt đối an toàn. Ngoài ra, người dùng có thể sử dụng chữ ký số lưu trong USB, token, thẻ sim điện thoại…

Xem thêm : Seeding là gì? Cách sử dụng seeding để thúc đẩy social media hiệu quả.

Liên hệ với chúng tôi : 

Địa chỉ 1: 196 Điện Biên Phủ, Phường 17, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh

Địa chỉ 2: D16 Ngõ 80 Trung Kính, Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện Thoại / Zalo Liên Hệ : 097.3636.888

Email: TocToc.vn@gmail.com

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *