Trong gần 3 năm qua, với ảnh hưởng to lớn của đại dịch Covid-19, các công việc của con người chúng ta buộc phải chuyển đổi thực hiện từ xa với hình thức online. Việc có thể làm việc ngay tại nhà, không cần di chuyển xa xôi tưởng chừng sẽ là điều kiện lý tưởng dành cho chúng ta để có thể làm chủ công việc và làm việc năng suất hơn. Tuy nhiên, thực tế rằng ở nhà có rất nhiều tác nhân gây xao nhãng khiến cho con người dễ rơi vào “bẫy kỷ luật”, thiếu tự giác trong việc thực hiện những kế hoạch cần làm. Vậy làm online tại nhà sao cho hiệu quả? Hãy cùng HOCNHANH.VN tìm hiểu ngay bây giờ nhé!

Ưu điểm
Ưu điểm

Ưu/Nhược điểm của làm việc online tại nhà

Ưu điểm

Như đã nói, làm việc online tại nhà có vẻ như sẽ là mơ ước của nhiều người. Một số ưu điểm của làm online tại nhà có thể kể đến như:

  • Chủ động về không gian làm việc: Chỉ cần nghĩ đến việc không cần đội nắng đội mưa đến cơ quan, văn phòng… đã là một điểm cộng rất lớn. Việc được làm việc trong không gian mà chúng ta cảm thấy dễ chịu, có thể linh hoạt thay đổi để tạo cảm hứng mới là điểm mà con người khó có thể thực hiện khi đi làm như bình thường.
  • Chủ động về thời gian: Thay vì mất thời gian chuẩn bị, di chuyển mỗi khi đi làm, làm việc tại nhà sẽ cho phép chúng ta sắp xếp thời gian một cách phù hợp nhất với lịch trình cá nhân.

Xem thêm: Kiếm Tiền Trên Mạng

Nhược điểm

Có ưu điểm thì cũng phải nhắc đến những điểm hạn chế của làm online tại nhà. Nhược điểm lớn nhất cần phải nhắc ngay đến chính là việc con người giảm khả năng giao tiếp và dễ nảy sinh cảm giác cô lập. 

Đúng là sự phát triển của khoa học công nghệ đã giúp con người rất nhiều trong việc dễ dàng liên lạc, kết nối người với người. Tuy nhiên, thay vì có thể trực tiếp bàn bạc, trao đổi trực tiếp trên văn phòng, chúng ta giờ lại phải chờ đợi sự hỗ trợ của các phương tiện liên lạc. 

Cũng đã nói ngay từ đầu, làm việc một mình online tại nhà dễ khiến con người rơi vào cái bẫy kỷ luật, nói một cách đơn giản hơn là dễ trở nên lười biếng. Vì có khá nhiều thời gian cũng như các tác nhân gây xao nhãng mà lại không bị ai quản lý nên làm việc từ xa đòi hỏi tính tự giác lớn. 

Nhược điểm
Nhược điểm

Ví dụ dễ hiểu, con người đang trong giấc ngủ rất thoải mái với tâm lý mình có nhiều thời gian sẽ liên tục có suy nghĩ “5 phút nữa”, “10 phút nữa”… từ đó công việc trở nên trì trệ, kém năng suất hơn nhiều.

Top 6 “bí kíp” làm online tại nhà hiệu quả

Với những người chuyên nghiệp đã quen với quá trình thực hiện công việc tại nhà, họ luôn có cách để hiệu suất công việc của mình được đảm bảo. Chìa khóa của thành công này nằm ở hai tiếng “chủ động”. Vậy dưới đây sẽ là top 6 bí kíp làm việc online hiệu quả.

Thiết lập góc làm việc đảm bảo sự tập trung

Làm việc tại nhà chắc chắn sẽ mang đến môi trường thoải mái hơn nhiều so với công ty, văn phòng. Điều này vừa là điểm cộng lại vừa là hạn chế đối với quá trình làm việc. Để đảm bảo quá trình làm việc được hiệu quả, hãy thiết lập một góc làm việc cụ thể, nơi bạn có thể thoải mái làm việc nhưng cũng không quá “thả lỏng”.

Đừng nên là việc ở những vị trí quá dễ dàng buông thả như giường ngủ, sofa… Không gian làm việc nên được tách biệt và đảm bảo sự yên tĩnh. Bạn cũng có thể ngồi cạnh cửa sổ để tầm nhìn thoáng đãng làm tăng cảm hứng làm việc. 

Thường xuyên kết nối và tương tác với đồng nghiệp

Làm việc online tại nhà đồng nghĩa với việc bạn sẽ thực hiện các công việc mình được giao đúng nghĩa một mình. Điều này dẫn đến việc các công đoạn khác nhau trong công việc khó đi đến sự thống nhất nếu không được trao đổi một cách rõ ràng.

Thường xuyên kết nối và tương tác với đồng nghiệp
Thường xuyên kết nối và tương tác với đồng nghiệp

Không phải bỗng nhiên lại có câu: “Giao tiếp là chìa khóa”. Dù làm việc một mình và nhiệm vụ có tính cá nhân đến đâu, hãy luôn đảm bảo giữ liên lạc với đồng nghiệp trong suốt quá trình xa cách. Hiện đã có rất nhiều công cụ hỗ trợ việc trao đổi thông tin từ dạng văn bản đến nói chuyện trực tiếp vô cùng tiện lợi.

Xem thêm: Website Affiliate – 7 Bước làm Affiliate với Website 100% hiệu quả

Duy trì thói quen sinh hoạt khoa học

Khi không còn cần đến văn phòng, buổi sáng của bạn sẽ trở nên thong thả hơn rất nhiều. Tuy nhiên điều này cũng dẫn đến tình trạng “thức khuya dậy muộn”. Không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe, việc duy trì thói quen này trong thời gian dài còn ảnh hưởng rất nhiều đến tinh thần làm việc và hiệu suất công việc.

Dù ở nhà và có quỹ thời gian thoải mái hơn, hãy duy trì thói quen khoa học. Bạn có thể cho phép bản thân ngủ thêm một chút vào buổi sáng nhưng hãy đề cao tính kỷ luật và duy trì tác phong văn phòng để công việc được đảm bảo.

Loại bỏ những tác nhân phiền nhiễu trong quá trình làm việc

Khác với văn phòng có những quy tắc kỷ luật chặt chẽ, ở nhà lại có nhiều tác nhân gây nhiễu như con nhỏ, thú cưng, chiếc giường êm ái ngay trước mắt, tự do ăn uống, thông báo mạng xã hội… Những điều này rất dễ cuốn chúng ta vào và quên mất công việc mình cần hoàn thành.

Chính vì thế, trong thời gian làm việc, hãy cố gắng tách biệt bản thân ra khỏi những tác nhân này. Với gia đình có con nhỏ, cha mẹ có thể thay phiên nhau trông con và làm việc. Những tác nhân khác có thể dễ dàng được kiểm soát bằng cách đặt chúng bên ngoài phạm vi làm việc.

Đặt chỉ tiêu hiệu suất công việc

Đặt chỉ tiêu hiệu suất công việc
Đặt chỉ tiêu hiệu suất công việc

Con người chỉ làm việc hiệu quả khi xác định được mục tiêu rõ ràng. Hiệu suất làm việc online tại nhà có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố nêu trên. Chính vì thế hãy đặt mục tiêu tối thiểu rằng năng suất làm việc từ xa phải bằng hoặc nhiều hơn so với khi đi làm trực tiếp. Điều này sẽ giúp bạn tập trung và chủ động làm việc hơn. 

Trên đây là một vài cách đơn giản giúp bạn thực hiện quá trình làm online tại nhà được hiệu quả. Nếu thấy bài viết này bổ ích, đừng quên tiếp tục theo dõi hocnhanh.vn và cùng đón đọc những bài viết trong thời gian tới nhé!

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *