Đối với những người chập chững tìm hiểu về đầu tư chứng khoán thì chắc hẳn đã bắt gặp cụm từ Margins. Vậy Margins là gì? và những kiến thức chuyên sâu xung quanh nó ảnh hưởng tới người sử dụng như thế nào. Hãy tìm hiểu chi tiết những thông tin đó cùng Hocnhanh.vn thông qua bài viết dưới đây nhé!

Margins là gì?

Margins là gì?
Margins là gì?

Margins hay còn được biết đến với tên đầy đủ là Giao dịch Ký quỹ Chứng khoán. Đối với những người trong giới đầu tư thì thuật ngữ này không còn xa lạ, có thể hiểu đơn giản Margins sẽ cho phép những người đầu tư dùng khoản vay từ các công ty chứng khoán để mua thêm cổ phiếu. Khi đó, những cổ phiếu này được dùng làm tài sản thế chấp. 

Lãi suất vay của Margins không cố định mà thay đổi dựa vào thời điểm và dựa vào công ty chứng khoán. Thường thì các mức lãi suất sẽ được tính theo ngày và tính theo lãi kép. 

Để hiểu đơn giản, bạn có thể tưởng tượng bạn dùng 100 triệu để mua cổ phiếu của FLC nhưng thực chất bạn cũng có thể dùng Margins vay thêm 100 triệu từ công ty chứng khoán để đầu tư cổ phiếu. Tài sản cầm cố ở đây chính là 100 triệu mà bạn đã mua cổ phiếu của FLC. 

Xem thêm: Dịch vụ uy tín

Thị trường bị ảnh hưởng như thế nào khi vay Margins?

Thị trường bị ảnh hưởng như thế nào khi vay Margins?
Thị trường bị ảnh hưởng như thế nào khi vay Margins?

Bất cứ hình thức đầu tư nào cũng đều đem lại rủi ro và Margins cũng vậy. Tuy nhiên nó vẫn được nhiều người sử dụng để giúp tăng lợi nhuận. Khi sử dụng, người dùng cần lưu ý một số điểm để tránh có những mất mát không đáng có như:

  • Khi giá cổ phiếu tăng thì xu hướng thị trường cũng tăng: lúc này nhà đầu tư chắc chắn sẽ được tăng lợi nhuận hoặc giá trị tài sản ròng tăng theo. Theo đà này, nếu bạn mua thêm nhiều cổ phiếu thì việc sinh lợi sẽ nhiều hơn và nhanh chóng hơn. 
  • Khi giá cổ phiếu giảm, đồng nghĩa với việc kéo theo giá trị tài sản ròng của bạn khi đó cũng giảm, tức nghĩa là bạn sẽ bị lỗ. Nếu bạn sở hữu càng nhiều thì tỷ lệ và tốc độ lỗ vốn cũng càng nhanh chóng.

Đây chỉ là 2 xu hướng chính khi thị trường chứng khoán thay đổi mà có sử dụng Margins trong đó, tuy nhiên còn nhiều yếu tố khác tác động tới. Tất nhiên, để đảm bảo quyền lợi cho mình thì các công ty chứng khoán thường sẽ yêu cầu người sử dụng Margins bổ sung ký quỹ bằng tiền mặt hoặc cổ phiếu. 

Trường hợp bạn không đáp ứng được thì việc bạn phải bán bớt cổ phiếu để khoản vay giảm là điều công ty chứng khoán yêu cầu bạn. 

Khi nào nên và không nên sử dụng Margins?

Khi nào nên và không nên sử dụng Margins?
Khi nào nên và không nên sử dụng Margins?

Tất nhiên như đã trình bày ở trên thì Margins đem lại nhiều cơ hội cũng như kèm theo đó là rủi ro cho người đầu tư. Vậy khi nào nên và không nên sử dụng Margins là câu hỏi luôn được nhiều người quan tâm và đi tìm câu trả lời. 

Bạn nên dùng Margins khi:

  • Đã có kinh nghiệm lâu năm trong đầu tư, có thể dựa vào biểu đồ chứng khoán để đọc và phân tích, nắm rõ nguyên lý, cơ chế và xu hướng của thị trường. Đặc biệt với những người mới chập chững bước vào đầu tư thì đừng nhìn vào lợi nhuận cao mà mờ mắt, sử dụng công cụ đòn bẩy Margins, khi đó hậu quả thu về có thể lớn gấp bội. 
  • Nên đầu tư khi thấy thị trường tăng trưởng ổn định, không có biến động lớn thời gian gần đó. Bạn có thể đọc xem cổ phiếu công ty mà bạn sắp đầu tư có tốc độ tăng trưởng như thế nào và có dẫn đầu trong tương lai hay không. Đặc biệt không sử dụng Margins trong thời kỳ lạm phát, kinh tế biến động và bất ổn.
  • Không nên sử dụng Margins trong dài hạn bởi nó sẽ xuất hiện nhiều rủi ro mà hiệu quả đem về lại không cao. Bạn chỉ nên sử dụng Margins tại các giao dịch ngắn hạn bởi cổ phiếu biến động từng ngày và luôn thay đổi không ngừng. 
  • Hãy sử dụng Margins vào những dạng cổ phiếu có tính thanh khoản cao và với những dạng cổ phiếu có lợi nhuận thấp, phần lãi không bù được khoản vay thì không nên đầu tư. 

Xem thêm: Target trong chứng khoán là gì?

Cách sử dụng Margins hiệu quả

Cách sử dụng Margins hiệu quả
Cách sử dụng Margins hiệu quả

Để sử dụng Margins thu được lợi nhuận và hiệu quả nhất là đối với những nhà đầu tư mới tham gia và chưa có nhiều kinh nghiệm phân tích chứng khoán thì bạn cũng cần một số lưu ý trước khi đầu tư:

  • Không nên sử dụng tỷ lệ đòn bẩy quá cao bởi lúc đó bạn sẽ không kiểm soát được tỷ lệ, rủi ro thua lỗ lớn, nhất là với những người chưa có kinh nghiệm. 
  • Không nên dùng quá 1% số tiền trong tài khoản để thực hiện 1 giao dịch ký quỹ 
  • Đối với giao dịch có tính thanh khoản tốt, giao dịch ngắn thì nên sử dụng Margins và ngược lại. 
  • Khi sử dụng Margins mà mua được cổ phiếu ở cuối sóng, giá rẻ thì nên mua. 

Trên đây là một số thông tin cơ bản về Margins cũng như kiến thức xoay quanh cụm từ này. Để sử dụng Margins hiệu quả sinh lời cao thì bạn đọc cần tìm hiểu kỹ và thật cẩn trọng. Follow hocnhanh.vn để đón đọc những bài viết mới nhất nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *