Freelancer đang trở thành một xu hướng và ngày càng phổ biến trên toàn thế giới. Với sự phát triển của công nghệ, hình thức làm làm việc tự do (freelance) vẫn cho phép bạn có được thu nhập hàng tháng mà vẫn chủ động được về thời gian và địa điểm làm việc. Vậy thì Freelancer là gì ? Làm nghề Freelancer là làm gì ? Cùng HocNhanh.VN trả lời những câu hỏi này ở bài viết dưới đây nhé !

Freelancer là gì ? 

Freelancer là gì ? 
Freelancer là gì ?

Freelancer là những người làm việc tự do và độc lập. Khách hàng sẽ trả tiền cho họ để thực hiện những công việc, hợp đồng ngắn hạn. Nói cách khác, họ là người bán các dịch vụ của mình cho người trả giá cao nhất, và có thể cùng lúc làm cho nhiều người. 

Không giống với nhân viên bình thường, các Freelancer có thể làm cho nhiều khách hàng khác nhau trong cùng một lúc. Điều mà họ cần đảm bảo là hoàn thành công việc được giao đúng với thời gian mà khách hàng đã yêu cầu.

Ngoài ra cũng có những Freelancer chấp nhận làm việc cho một khách hàng trong thời gian dài, khi đó họ sẽ được hưởng nhiều quyền lợi từ khách hàng hơn so với làm việc ngắn hạn. 

Thông thường các giao dịch giữa những Freelancer và khách hàng sẽ diễn ra trên mạng internet hoặc qua một website trung gian chuyên cung cấp dịch vụ Freelancer. 

Xem thêm: Những lợi ích của làm Freelancer và một số ngành freelancer có thu nhập cao.

Freelancer là làm gì ?

Freelancer là làm gì ?
Freelancer là làm gì ?

Thực chất, Freelancer có thể làm rất nhiều công việc khác nhau. Chỉ cần công việc không yêu cầu đến tận nơi để thảo luận bàn gia và thực hiện thì đều có thể coi là Freelance.

Làm công việc Freelance thế nào còn tùy thuộc vào sở thích và lựa chọn của bạn. Sau đây, cùng điểm qua những công việc Freelance phổ biến ở Việt Nam.

Content – Viết lách

Viết lách chính là công việc dành cho bạn nếu bạn yêu thích những con chữ. Bạn sẽ có thể nhận những dự án viết nội dung trên các trang web, mô tả về sản phẩm cho các cửa hàng trên mạng hay viết nội dung cho các bài đăng trên facebook. Bạn cũng có thể thử việc viết bài cho các trang báo, các tạp chí liên quan đến những lĩnh vực mà bạn yêu thích hay có chuyên môn.

Content - Viết lách
Content – Viết lách

Dịch thuật

Bạn là một người thông thạo ngoại ngữ như tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Đức,…bạn có thể nhận những dự án dịch phụ đề phim, sách, báo từ tiếng nước ngoài. Hoặc bạn có thể tìm những dự án dịch từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài. 

Graphic Design – Thiết kế

Công việc này yêu cầu bạn cần phải thành thạo một số phần mềm nhất định để có thể hỗ trợ hoàn thành tốt công việc. Bạn cũng cần có óc sáng tạo và mới mẻ để có thể đáp ứng được các nhu cầu của khách. Làm ở lĩnh vực này, bạn có thể nhận thiết kế logo cho các công ty, làm các bản trình chiếu powerpoint hoặc làm về phần hình ảnh của những quảng cáo sẽ xuất hiện trên báo, tạp chí. 

Lập trình

Nếu làm về lĩnh vực này, khách hàng sẽ giao cho bạn những công việc như lập trình website, phát triển phần mềm, hay thiết kế ứng dụng điện thoại. Bạn cũng có thể cung cấp cho khách hàng các dịch vụ quản lý hay phân tích cơ sở dữ liệu, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO).

Điều bắt buộc với một lập trình viên tự do là phải có kiến thức cơ bản về lập trình, ví dụ như: Javascript, jQuery, PHP, HTML, CSS, Python…

Xem thêm: Dịch vụ Social Marketing uy tín tại HocNhanh.Vn

Lợi ích của việc làm Freelancer

Lợi ích của việc làm Freelancer
Lợi ích của việc làm Freelancer

Tự do, linh hoạt

Có một điều mà nhiều người rất thích ở công việc Freelancer đó là tự do và linh hoạt. Tự do chọn địa điểm làm việc mà không cần đến công sở, linh hoạt trong giờ giấc làm việc mà không cần gò bó trong khung giờ hành chính. Chỉ cần đảm bảo đúng tiến độ và chất lượng công việc là được. 

Giúp rèn luyện cải thiện kỹ năng

Freelancer có thể tiếp nhận nhiều yêu cầu khác nhau từ những chủ dự án khác nhau. Bạn có thể lựa chọn dự án phù hợp với kỹ năng mà bạn muốn rèn luyện học hỏi. Từ đó chủ động nâng cao năng lực của bản thân mình. Đây là điều mà bạn khó lòng tìm được ở môi trường làm việc công sở với hệ thống rõ ràng. 

Khách hàng quốc tế

Hầu hết các công việc của Freelancer được tuyển dụng trực tuyến trên mạng. Vậy nên nếu bạn đang muốn làm việc với khách hàng ở nước ngoài mà không cần phải đến tận nơi để làm việc thì Freelancer chính là một cơ hội tuyệt vời.

Hiện nay, internet đã giúp việc kết nối toàn cầu trở nên dễ dàng hơn. Bạn hoàn toàn có thể tìm thấy các nhà tuyển dụng ngoại quốc trên mạng, nhận công việc. Từ đó bạn có thể tìm và thử sức với nhiều cơ hội phát triển sự nghiệp hơn.

Lời kết

Với bài viết này, bạn đã có thể cơ bản biết rõ Freelancer là gì, Freelancer làm gì. Mong rằng với những thông tin mà HocNhanh.Vn mang đến cho bạn ở bài viết trên giúp bạn thêm sẵn sàng hơn khi muốn trở thành một Freelancer. Cuối cùng, hãy chuẩn bị đầy đủ kỹ năng, kiến thức và tìm hiểu thêm nhiều thông tin để có thể tìm được cho mình một công việc ưng ý nhất nhé ! 

CT TNHH Công Nghệ Smartketing HocNhanh.vn

Địa chỉ: CS1: 196 Điện Biên Phủ, Phường 17, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh

CS2: D16 Ngõ 80 Trung Kính, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện Thoại / Zalo Liên Hệ : 097.3636.888

Mail: TocToc.vn@gmail.com

  

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *