Sự phát triển nhanh chóng của internet cũng như các mạng xã hội đã thay đổi hoàn toàn hành vi của khách hàng trên mạng. Điều này tạo nên những thói quen và những hành vi mua hàng khác nhau. Bên cạnh đó sản sinh ra các ngành nghề online mà trước đây chưa có. Nghề review là một trong số đấy. Vậy nghề review là nghề gì? Làm cách nào để kiếm tiền. Hãy cùng HOCNHANH.VN tìm hiểu thông qua bài viết sau đây nhé.

Nghề review
Nghề review là nghề gì?

Nghề review là làm gì?

Nghề review là một ngành nghề chuyên đi trải nghiệm các sản phẩm, dịch vụ và nêu nên quan điểm của mình đối với các sản phẩm dịch vụ đó. Người làm nghề review còn được gọi là Reviewer. Reviewer sẽ dùng thử sản phẩm hay dịch vụ và đưa ra những nhận xét thật nhất, những trải nghiệm của họ khi sử dụng sản phẩm và dịch vụ. Từ đấy đưa ra lời khuyên tới người xem là họ có nên sử dụng sản phẩm, dịch vụ đấy hay không.

Ban đầu, review chỉ là một hoạt động dùng để tạo content, xu hướng trên mạng xã hội. Tuy nhiên ngày càng nhiều nhãn hàng muốn xuất hiện trước công chúng. Họ bắt đầu trả tiền cho reviewer để các reviewer giới thiệu sản phẩm của họ đến với các khách hàng. Số tiền tạo ra từ việc review càng ngày càng tăng lên do có nhiều nhãn hàng và nhu cầu xuất hiện của họ càng ngày càng cao hơn. Vì thế review dần dần không phải chỉ còn là một hoạt động đơn giản nữa mà trở thành một nghề giúp tạo ra tiền ổn định như bất kỳ ngành nghề khác.

Bằng chứng cho thấy càng ngày càng có nhiều content thuôc dạng review xuất hiện trên mạng xã hội. Có thể bắt nguồn từ người nổi tiếng, người chuyên review hay kể cả những người bình thường với lượng follow khiêm tốn cũng có thể trở thành một reviewer.

Xem thêm: Freelancer là gì?

Các ngành nghề review

Nghề Review xuất hiện ở tất cả những ngõ ngách có xuất hiện hoạt động bán hàng hay sự xuất hiện của các nhãn hàng. Ban đầu reviewer chỉ chuyên review những mặt hàng họ đã và đang sử dụng. Tuy nhiên với sự phát triển của nghề review, đã xuất hiện nhiều review chuyên nghiệp và họ chỉ review sản phẩm, dịch vụ của một ngành để tạo nên định vị của họ trong mắt khách hàng. Từ đấy tạo ra các ngành nghề review ở các lĩnh vực khác nhau.

Nghề review ẩm thực

Nghề review ẩm thực
Nghề review ẩm thực

Review ẩm thực là ngành review mà có thể nói là nhiều người làm nhất cũng như là dễ làm nhất. Review ẩm thực hay còn được gọi là Food Reviewer. Các reviewer sẽ ăn thử và trải nghiệm các loại đồ ăn, cũng như các địa điểm ăn uống, sau đó đưa ra nhận xét của mình về chất lượng món ăn, giá cả và dịch vụ thế nào. Đây là những yếu tố mà những người ngồi nhà sẽ khó mà đánh giá được nếu chưa thực sự đến quán để thử. Vì thế Food Reviewer là cầu nối, giúp người xem dễ dàng đưa ra quyết định hơn.

Các food reviewer thường review những địa điểm thức ăn nổi tiếng hoặc những quán ăn chất lượng nhưng ít người biết tới để mang nó đến gần hơn khách hàng. Do có nhiều người thực quan tâm đến chất lượng thức ăn hoặc giá cả đồ ăn. Họ không dám mạo hiểm để đi đến một địa điểm ăn uống mà mình chưa biết gì hay chưa từng sử dụng qua. Điều này tạo nên những rào cản tâm lý và chính các Food Reviewer là những người xóa đi những rào cản này.

Những review nổi tiếng trong ngành này có thể nói đến như Woosi và Ninh Tito của nền tảng Youtube.

Xem thêm: Bí quyết tăng theo dõi Tiktok hiệu quả

Nghề review du lịch

Cũng như đồ ăn, những địa điểm du lịch, những món ăn địa phương, nhà hàng khách sạn ở các địa điểm du lịch là thứ được rất nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, thường các dịch vụ này mang mức giá trị cao nên khách hàng luôn mong muốn một sự chắc chắn trước khi đưa ra quyết định lựa chọn. Khi đã xuống tiền, họ mong muốn những địa điểm chất lượng, những món ăn ngon, dịch vụ tốt và giá cả phải chăng. Việc đánh giá những yếu tố này mà không qua trải nghiệm thường rất khó và không có đánh giá chính xác.

Các reviewer là giải pháp hoàn hảo nhất cho nhu cầu này. Họ đi trải nghiệm và đưa ra nhận xét của họ đối với các địa điểm. Ngoài ra, với kinh nghiệm của mình họ có thể đưa ra lời khuyên lựa chọn giữa các địa điểm dịch vụ. Việc này giúp, người xem có thể lựa chọn được các địa điểm du lịch tốt nhất với giá cả phải chăng và trải nghiệm tuyệt vời như mong đợi.

Nổi tiếng trong mảng này có thể nói đến như Reviewer quốc dân: Khoai Lang Thang

Reviewer đồ công nghệ

Reviewer review đồ công nghệ
Reviewer review đồ công nghệ

Đồ công nghệ thuộc một trong những ngành hàng đắt tiền tại Việt Nam. Người dùng đồ công nghệ có yêu cầu nhiều về tính năng, độ bền, giá cả, chế độ bảo hành, … cho mỗi món hàng công nghệ mà họ mua. Vì thế việc chỉ tham khảo qua những công bố của nhà sản xuất thôi là chưa đủ. Họ muốn biết những trải nghiệm thực tế của người đã từng sử dụng và muốn biết rõ từng chức năng của sản phẩm hoạt động như thế nào.

Vì thế, việc review đồ công nghệ ngày càng trở nên thịnh hành hơn. Tuy nhiên, để có thể tham gia được nghề review này đòi hỏi người có kiến thức chuyên môn đủ và bên cạnh đó là một nguồn lực tài chính nhất định để có thể review được những món hàng có giá trị.

Các reviewer công nghệ sẽ cho khách hàng biết được những tính năng chi tiết của mặt hàng, độ bền, những nhược điểm mà sản phẩm chưa đáp ứng được. Từ đó so sánh với giá tiền, chính sách bảo hành để đưa ra nhận xét là có nên mua sản phẩm hay không và sản phẩm phù hợp với những ai. Các reviewer công nghệ là người tham chiếu để khách hàng đưa ra được những lựa chọn đúng đắn và phù hợp với mình nhất.

Các reviewer nổi tiếng trong ngành này có thể nhắc đến như Duy Luân, Vinh Vật Vờ, …

Review quần áo, thời trang

Với sự phát triển của Tiktok và Affiliate thì đây là nghề review được săn đón nhiều nhất hiện nay bởi giới trẻ bởi tính chất dễ tiếp cận của nó. Thường ngành nghề này được phát triển nhiều trên nền tảng Tiktok. Các reviewer có thể mua và phối các loại quần áo với nhau để đem đến các ý tưởng trang phục cho người xem. Từ đấy thu hút họ mua sản phẩm.

Hiện nay có khá nhiều Tiktoker trên Tiktok theo đuổi ngành nghề review này. Những reviewer này thường là giới trẻ và có rất nhiều cá nhân tham gia do tính chất ngành và mức độ yêu cầu kinh phí thấp.

Review đồ trên Shopee

Kiên review chuyên review đồ shopee
Kiên review chuyên review đồ shopee

Với sự phát triển của Shopee, một nền tảng thương mại điện tử nổi tiếng nhất hiện nay, đã sản sinh ra những hành vi mua hàng mới và thay đổi môi trường bán hàng tại Việt Nam. Shopee hiện nay chuyên cung cấp những món hàng với mức giá cạnh tranh và rất nhiều nhà bán hàng thi nhau cạnh tranh trên nền tảng này. Điều này xảy ra các trường hợp hàng giả, hàng nhái kém chất lượng được bán với mức giá rẻ hơn thị trường. Tuy nhiên với tiêu chí “mua tất cả trên Shopee”, Shopee vẫn thành công trong việc thu hút lượng khách hàng mua hàng.

Xem thêm: Đánh giá các ngành hàng hiệu quả trên Tiktok Shop 2022

Nắm bắt được nhu cầu trên đã có một số Reviewer xuất hiện với mục đích làm “chuột bạch” cho khách hàng. Họ bỏ tiền ra để mua về các món hàng hấp dẫn trên Shopee sau đó đánh giá chất lượng và nêu ra nhận xét của mình. Họ là người chịu rủi ro nếu mặt hàng nó không chất lượng.

Các reviewer này giúp người xem tránh được những trường hợp mua phải hàng kém chất lượng và không hợp lý. Điều này giúp cải thiện môi trường bán hàng và mua hàng trên Shopee nhiều hơn. Giúp bảo vệ người tiêu dùng trên Shopee. Họ có thể tự tin đưa ra những quyết định mua hàng đúng đắn và nhận lại những sản phẩm chất lượng như mong muốn.

Reviewer nổi bật trong ngành này không thể không nhắc đến anh Kiên Review.

Nghề Review phim

Đây là một nghề review đặc biệt hơn những ngành nghề bên trên. Nghề review không xoay quanh việc review sản phẩm hay giúp khách hàng mua hàng mà nó chủ yếu tập trung vào giúp người xem trải nghiệm những khoảnh khắc giải trí.

Nói cách khác, Review phim là việc tóm tắt các chi tiết của phim, đánh giá phim và đưa ra các nhận xét về bộ phim. Review đem lại những khoảnh khắc thư giãn cho người xem phim mà họ không cần phải trực tiếp trải nghiệm trước bộ phim. Có phần lớn người xem review phim chỉ để xem tóm tắt phim để giải trí trong thời gian ngắn chứ không phải để đưa ra quyết định xem phim.

Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp các kênh review phim ngay trên các nền tảng Youtube hay Tiktok.

Xem thêm: Reviewer kiếm tiền từ đâu?

Các ngành review khác

Review khu vui chơi hay rạp chiếu phim
Review khu vui chơi hay rạp chiếu phim

Ngoài các mảng đã được kể ở trên, còn rất nhiều các mảng mà các nhà sáng tạo nội dung có thể hành nghề review để kiếm thêm thu nhập. Bất cứ các sản phẩm hay dịch vụ nào có xuất hiện các đơn hàng đều có thể xuất hiện hình thức review. Một số ngành có thể kể đến như xe hơi, xe phân phối lớn, chỗ hẹn hò, rạp phim, các chỗ vui chơi giải trí, … Quá nhiều ngành để có thể review, quan trọng là cách sáng tạo nội dung để có thể tạo ra đơn hàng.

Bên trên là liệt kê một số ngành nghề review đang nổi nhất hiện nay. Vậy họ làm gì để ra tiền? Tiếp tục đón xem để cập nhật thêm nhiều kiến thức kiếm tiền trên mạng cùng HOCNHANH.VN nhé.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *