Phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP là gì và những thông tin bạn cần biết

Nếu bạn là một nhà quản trị, chắc hẳn bạn sẽ quan tâm tới những giải pháp công nghệ hữu ích để quản lý và giúp điều hành doanh nghiệp. ERP là một trong những phần mềm như thế mà bạn có thể tham khảo. Trong bài viết ngày hôm nay, Học Nhanh sẽ cung cấp cho những thông tin về phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP.

Phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP là gì?

Phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP là gì?
Phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP là gì?

Phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP được hiểu đơn giản là một mô hình công nghệ được tích hợp nhiều ứng dụng khác nhau thành một gói phần mềm duy nhất và giúp tự động hóa từ đầu đến cuối các hoạt động liên quan tới tài nguyên của doanh nghiệp. Mục đích của phần mềm ERP là tạo ra hệ thống dữ liệu tự động của doanh nghiệp một cách thống nhất và xuyên suốt các quy trình hoạt động như quản lý sản xuất, quản lý mua hàng và quản lý nhân sự…

Đặc trưng của phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP

Đặc trưng nổi bật của phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP được biểu hiện như sau:

Thứ nhất,  ERP được xem là một hệ thống quản trị sản xuất kinh doanh hợp nhất và tự động. Mọi thành viên trong doanh nghiệp không kể cấp bậc,  mọi công đoạn trong quy trình sản xuất và các phòng ban chức năng khác nhau của doanh nghiệp thì đều liên kết với nhau thành một quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh có trật tự.

Đặc trưng của phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP
Đặc trưng của phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP

Thứ hai, ERP là một hệ thống phần mềm dùng để hỗ trợ con người chứ không phải là một dây chuyền sản xuất tự động thay thế con người được.

Thứ ba, phần mềm ERP là một hệ thống quản lý hoạt động theo một nguyên tắc và có kế hoạch rõ ràng, cụ thể. Các nhân viên được giao nhiệm vụ cụ thể cùng với quy định chặt chẽ, nhất quán, cùng với đó là kế hoạch sản xuất kinh doanh cũng phải được đề ra theo định kỳ tuần, tháng, và năm.

Thứ tư, ERP là hệ thống dùng để liên kết các phòng ban chức năng trong công ty với nhau để chúng cùng làm việc thống nhất, trao đổi và cộng tác qua lại chứ không hoạt động một cách riêng rẽ. 

Xem thêm: Dịch vụ Facebook

Lợi ích của phần mềm ERP đối với doanh nghiệp

Dưới đây là một vài lợi ích của phần mềm ERP mà bạn có thể chưa biết:

ERP giúp kiểm soát các thông tin tài chính của doanh nghiệp

Thông thường, nguồn thông tin tài chính của doanh nghiệp sẽ phải tập hợp số liệu từ nhiều phòng ban khác nhau nên không thể tránh khỏi những sai số và chênh lệch. Khi dùng đến phần mềm quản trị ERP, mọi vấn đề liên quan đến tài chính đều được tổng hợp lại tại một nơi và là một phiên bản duy nhất xuyên suốt quá trình làm việc. Khi có dữ liệu thay đổi, tất cả các thông tin đều tự động cập nhật lại, điều này giúp hạn chế những tiêu cực trong vấn đề tài chính của doanh nghiệp.

Lợi ích của phần mềm ERP đối với doanh nghiệp
Lợi ích của phần mềm ERP đối với doanh nghiệp

Cũng nhờ có sự giúp đỡ của phần mềm ERP mà các doanh nghiệp, cơ sở lớn không cần đợi đến cuối tháng mới có thể tập hợp số liệu nữa và đem lại độ chính xác cao hơn. Bất cứ khi nào lãnh đạo của bạn cần một bản báo cáo tài chính thì chỉ cần nhìn vào những con số cuối cùng trên phần mềm ERP.

ERP giúp hạn chế sai sót khi có nhiều người cùng nhập một dữ liệu

Trên thực tế, doanh nghiệp thường gặp rắc rối và thường nhầm lẫn dữ liệu trong khâu tổng hợp dữ liệu từ các phòng ban chức năng khác nhau. Ví dụ như con số viết tay 14 có thể bị đọc nhầm thành 19 dẫn đến tình trạng sai lệch trong dữ liệu và đương nhiên, bạn sẽ mất thời gian sửa lại. Vì vậy, những sai lầm như vậy sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ làm việc của bạn, làm xấu đi thương hiệu, hình ảnh của doanh nghiệp, làm giảm tính minh bạch cần có và hơn nữa thường gây mất đoàn kết giữa các nhân viên trong công ty. 

Việc sở hữu ERP là giải pháp hiệu quả nhất vì dữ liệu chỉ cần được nhập một lần duy nhất rồi sau đó sẽ được lưu trữ một cách nguyên vẹn trên hệ thống của phần mềm. Bất cứ nhân viên, quản lý trong doanh nghiệp thì đều có thể tiếp cận nguồn dữ liệu gốc này. 

ERP giúp dễ dàng kiểm soát quá trình làm việc của nhân viên trong doanh nghiệp

Kiểm soát quá trình làm việc của nhân viên trong doanh nghiệp
Kiểm soát quá trình làm việc của nhân viên trong doanh nghiệp

Một cơ sở dữ liệu tập trung tại một nơi và các nghiệp vụ doanh nghiệp được sắp xếp cố định sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng kiểm soát nội bộ hơn. Trong phần mềm ERP có chức năng Audit track hay còn gọi là tìm vết, nó cho phép doanh nghiệp nhanh chóng tìm ra nguồn gốc những bút tích cần kiểm tra cũng như những nhân viên liên quan đến dấu vết đó.

Bên cạnh đó, việc giám sát từng khâu làm việc của nhân viên cũng được tối ưu hóa. Quản lý chỉ cần ở yên tại một chỗ và mở giao diện của phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP là có thể biết được kết quả làm việc của nhân viên ví dụ như xem nhân viên đó bán được các sản phẩm nào và đem lại doanh thu bao nhiêu. 

Xem thêm: 3 Ứng dụng phần mềm Erp trong quản lý doanh nghiệp

Tạm kết

Phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP luôn là ưu tiên hàng đầu giúp giải quyết các bài toán khó của doanh nghiệp. Hy vọng bài viết trên đây sẽ đem lại cho bạn những thông tin bổ ích về hệ thống quản trị doanh nghiệp ERP cho doanh nghiệp của bạn. Nếu có bất kỳ câu hỏi gì liên quan đến phần mềm, hãy nhanh tay liên hệ với Học Nhanh nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *