Hiện nay, hoạt động đầu tư chứng khoán là một trong số những nguồn đem đến lợi nhuận khổng lồ. Không ít người đã bỏ ra nhiều tiền của, thời gian để tham gia vào thị trường này. Tuy nhiên, một mối quan tâm đang rầm rộ trong khoảng gần đây về sàn giao dịch an toàn. Một cái tên đáng tin cậy mà bạn có thể biết chính là sàn HNX. Trong bài viết hôm nay, cùng  HocNhanh.vn hiểu rõ hơn về sàn giao dịch chứng khoán lớn này nhé!

Đôi nét về sàn HNX

Đôi nét về sàn HNX
Đôi nét về sàn HNX

Lịch sự thành lập

Sàn HNX là viết tắt của cụm từ Hanoi Stock Exchange, được hiểu là sở giao dịch chứng khoán tại Hà Nội. Tại đây, cổ phiếu của công ty đại chúng niêm yết được tổ chức và quản lý trực tiếp. 

Trước đây, sàn HNX sinh ra với tên gọi là Trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội năm 2005. Theo tình hình phát triển kinh tế, đến năm 2009, Chính phủ đã ra quyết định thành lập HNX dựa trên cơ sở chuyển đổi và tổ chức lại sàn giao dịch này. 

Đến nay, sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội hoạt động và chịu trách nhiệm như một công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên và do nhà nước sở hữu (đại diện là Bộ Tài chính). Vốn điều lệ ban đầu của sàn HNX là 1000 tỷ đồng.

Xem thêm: Kiếm tiền trên mạng

Những tính năng chính của sàn HNX 

Những tính năng chính của sàn HNX 
Những tính năng chính của sàn HNX

Nếu là người chơi chứng khoán, trước bất kì sàn giao dịch nào bạn cũng đều cần phải hiểu rõ các chứng năng và vai trò của chúng. Theo đó, chức năng sàn HNX là chịu trách nhiệm tổ chức, quản lý và điều hành thị trường chứng khoán sao cho mọi giao dịch được tiến hành an toàn, ổn định, bảo vệ quyền lợi của công ty niêm yết cũng như nhà đầu tư. Cụ thể:

 • Huy động và đóng góp vốn: Sàn HNX là nơi thực hiện các giao dịch thu mua cổ phiếu, cổ phần của doanh nghiệp; hỗ trợ hiệu quả việc huy động vốn cho các dự án của doanh nghiệp; thúc đẩy nền kinh tế thị trường luôn vận động qua số tiền nhàn rỗi.
 • Cơ hội đầu tư cao: Nếu như gửi tiết kiệm ngân hàng sinh lời thấp, mua vàng hay bất động sản sẽ tuỳ thuộc vào sản phẩm và khách hàng như thế nào thì đầu tư cho chứng khoán một cách thông minh sẽ là giải pháp kiếm lời nhanh chóng và khổng lồ. 
 • Tái phân phối cổ phần: Chính vì phần cổ phiếu mà công ty đại chúng niêm yết trên sàn giao dịch, bất kì ai cũng có quyền mua và đương nhiên trở thành cổ đông cho doanh nghiệp. Từ đó, nhà đầu tư sẽ nhận được nhiều cơ hội phân chia lợi nhuận, cổ tức.
 • Thước đo nền kinh tế: Tất cả cổ phiếu trên sàn HNX đều được thị trường định giá. Do đó, nhà đầu tư có thể theo dõi, đo lường tình hình kinh tế thông qua sự tăng giảm hay ổn định của giá cổ phiếu.
 • Nguồn cung tiền tệ cho các dự án: Những dự án cần cung cấp vốn có thể huy động thêm bằng cách bán chứng khoán trên sàn HNX. Theo đó, nguồn vốn được sử dụng cho đầu tư vào dự án, phát triển dự án làm tăng giá chứng khoán, đem lại lợi nhuận cho người chơi.

Điều cần chú ý khi tham gia sàn HNX

Điều cần chú ý khi tham gia sàn HNX
Điều cần chú ý khi tham gia sàn HNX

Sàn HNX là một trong những sàn chứng khoán lớn nhất thị trường Việt Nam hiện nay. Do có rất nhiều hoạt động mua bán diễn ra mỗi ngày nên các quy định nhằm quản lý, duy trì ổn định chi sàn giao dịch được đặt ra. Là người chơi chứng khoán thông minh, bạn nên hiểu về những quy định này để giao dịch hiệu quả nhất nhé!

Thời gian giao dịch

Tương tự như rất nhiều sàn giao dịch khác, HNX cũng có thời gian các phiên, mở đóng cửa được quy định cụ thể:

 • Phiên sáng: Từ 9h đến 11h30.
 • Phiên chiều: Từ 13h đến 15h.
 • Thời gian nghỉ giữa 2 phiên: 11h30 – 13h.
 • Thời gian hoạt động: Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần. Ngoài ra, sàn HNX cũng thực hiện nghỉ lễ tương tự như các cơ quan nhà nước khác.

Trong các phiên giao dịch:

 • Khớp lệnh liên tục I và thỏa thuận: 9h – 11h30.
 • Khớp lệnh liên tục II và thỏa thuận: 13h – 14h30.
 • Khớp lệnh định kỳ đóng của và thoả thuận: 14h30 – 14h45.
 • Khớp lệnh thoả thuận: 14h45 – 15h.

Đơn vị giao dịch

Đơn vị giao dịch
Đơn vị giao dịch

Các giao dịch có thể thoả thuận ở mức tối thiểu từ 5000 cổ phiếu/ chứng chỉ quỹ và 1 trái phiếu trở lên. Giao dịch trên lô chẵn được quy định tối thiểu là 100 cổ phiếu/ chứng chỉ quỹ. Đối với giao dịch lô lẻ, HNX quy định giới hạn từ 1 – 99 cổ phiếu. Chứng chỉ quỹ và trái phiếu có thể được tiến hành theo cả khớp lệnh và thỏa thuận. Ngoài ra, giao dịch lô lẻ sẽ không được phép thực hiện trong ngày đầu tiên niêm yết cổ phiếu.

Xem thêm: Các khóa học của HocNhanh.vn

Lệnh giao dịch

Để giao dịch hiệu quả, các lệnh giao dịch cần được nắm bắt và hiểu rõ, cụ thể:

 • Lệnh LO hay lệnh giới hạn: Có hiệu lực từ khi đăng nhập và hệ thống cho đến khi kết thúc phiên giao dịch hoặc trường hợp huỷ bỏ lệnh. Trong LO bao gồm lệnh MTL (Lệnh thị trường giới hạn) và lệnh MAK/MOK (Lệnh thị trường hợp toàn bộ hoặc hủy).
 • Lệnh ATC có hiệu lực trong phiên khớp lệnh định kỳ đóng cửa.
 • Lệnh PLO được phát huy tại phiên sau khung giờ 14h45 – 15h.

Ngoài ra, nếu bạn còn bất kì thắc mắc nào về sàn HNX, hãy liên hệ ngay đến HọcNhanh.vn để nhận được câu trả lời đầy đủ nhất.

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *