Tiktok Creator Fund – Quỹ sáng tạo Tiktok – Cách Tiktok tri ân các nhà sáng tạo đã cống hiến cho nền tảng của mình. Vậy Tiktok Creator Fund hoạt động như thế nào? Có thể sử dụng Tiktok Creator để kiếm tiền được không. Rất nhiều câu hỏi được đặt ra xung quanh việc kiếm tiền với Tiktok Creator Fund. CÙng HOCNHANH.VN tìm hiểu về Tiktok Creator Fund trong bài viết này nhé.

Tiktok Creator Fund là gì
Tiktok Creator Fund là gì?

Tiktok Creator Fund là gì?

Tiktok Creator Fund hay còn gọi là Quỹ nhà sáng tạo Tiktok là một hình thức mà Tiktok bắt đầu tri ân cho các nhà sáng tạo có đóng góp tích cực cho nền tảng này. Đây là cách mà Tiktok ủng hộ những người cống hiến cho nền tảng này để họ có thể thỏa mái tiếp tục sáng tạo nội dung và cho họ có khả năng kiếm tiền dựa trên việc làm những gì họ thích.

Tính năng hoạt động theo nguyên tắc quỹ. Nghĩa là Tiktok chủ yếu thực hiện tri ân các nhà sáng tạo từ chính tiền của Tiktok mà không phải thông qua một chương trình chia sẻ doanh thu hay quảng cáo nào. Số tiền sẽ được tính dựa vào nội dung nhà sáng tạo tạo ra và mức độ tương tác của người xem với video đó.

Nói chung, Tiktok luôn đề cao việc sáng tạo nội dung và luôn tìm mọi cách thúc đẩy mọi người thực hiện việc này. Tiktok Creator Fund là một hình thức thúc đẩy các nhà sáng tạo của Tiktok để ngày một sáng tạo ra các nội dung có giá trị hơn. Số tiền mà Tiktok trả cho nhà sáng tạo là một phần động lực giúp các nhà sáng tạo có thể hài lòng hơn trong công việc sáng tạo nội dung của mình.

Đây là cách mà Tiktok càng ngày càng nâng tầm nền tảng của mình lên thành nền tảng giải trí số một thế giới. Các nội dung được tạo ra bởi các nhà sáng tạo Tiktok và việc tiêu thụ nội dung của nội dung ngày càng trở nên có giá trị hơn. Việc này góp phần giúp xã hội cải tiến và lan truyền những thông điệp tích cực hơn.

Dịch vụ Tiktok của HOCNHANH.VN

Ai có thể tham gia Tiktok Creator Fund

Ai có thể tham gia Tiktok Creator Fund
Ai có thể tham gia Tiktok Creator Fund

Tất cả mọi người đều có thể tham gia vào Tiktok Creator Fund. Tuy nhiên để có thể đánh giá được một người dùng Tiktok có phải là nhà sáng tạo hay không, Tiktok đã đặt ra một số điều kiện để đảm bảo chất lượng của các nhà sáng tạo.

Các nhà sáng tạo có thể nhận tiền của Tiktok Creator Fund phải đáp ứng được các yêu cầu sao của Tiktok

  • Từ 18 tuổi trở lên. Tiktok là một nền tảng giải trí dành cho tất cả mọi người. Tuy nhiên cũng như các nền tảng khác. Tiktok quan tâm đến các vấn đề về sử dụng hình ảnh trẻ em và trẻ vị thành niên trong các hoạt động mục đích thương mại. Bên cạnh đó, việc nhận quỹ có thể ảnh hưởng đến các vấn đề kinh tế liên quan đến trẻ chưa thành niên. Vì thế Tiktok vẫn luôn ưu tiên khuyến khích các nhà sáng tạo đã có đủ nhận thức và trách nhiệm sáng tạo các nội dung thật lành mạnh và an toàn cho cộng đồng. Đây là điều kiện quan trọng trong việc trở thành nhà sáng tạo của Tiktok và nhận tiền từ quỹ của họ.
  • Có tối thiểu 10.000 người theo dõi và 100.000 lượt xem video trong 30 ngày gần nhất. Đây là điều kiện để Tiktok đánh giá nội dung của một nhà sáng tạo có thực sự ý nghĩa và nhận được sự quan tâm của mọi người hay không. Lượng người theo dõi và lượt xem video sẽ cho thấy giá trị của nhà sáng tạo đối với mọi người, sức ảnh hưởng và những cống hiến của họ có thể cung cấp cho Tiktok.
  • Chưa từng vi phạm chính sách Cộng đồng của Tiktok. Chính sách cộng đồng của Tiktok là thứ quan trọng nhất mà Tiktok luôn muốn mọi người tuân thủ. Vì thế một nhà sáng tạo gương mẫu thì mới có thể nhận được tiền từ quỹ của Tiktok. Đây là cách để Tiktok hướng mọi người đến việc tuân thủ các chính sách cộng đồng một cách nghiêm túc nhất.
  • Có tài khoản thanh toán hợp lệ để có thể nhận tiền từ Tiktok Creator Fund. Hiện tại Tiktok chỉ đang sử dụng các phương pháp thanh toán đa quốc gia. Paypal là nền tảng khuyên dùng nếu bạn muốn nhận tiền từ Tiktok Creator Fund

Cách hoạt động của Tiktok Creator Fund

Cách thức hoạt động của Tiktok Creator Fund
Cách thức hoạt động của Tiktok Creator Fund

Theo như công bố của Tiktok trên website của mình, có nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến số tiền thực tế mà một nhà sáng tạo nhận được cho mỗi video của họ. Các yếu tố này có thể kể đến như lượt xem, lượt tương tác và nội dung của video theo đánh giá của Tiktok. Ngoài ra, một số yếu tố ngầm như khu vực của người sáng tạo hay đối tượng người xem của kênh cũng là yếu tố ảnh hưởng đến số tiền mà bạn nhận được. Trên hết, video phải luôn tuân thủ chính sách cộng đồng của Tiktok.

Nghe hơi phức tạp nhưng cốt lõi là video của bạn càng hấp dẫn thì bạn càng nhận được nhiều tiền. Mỗi video của bạn mang lại giá trị và mức độ tương tác khác nhau. Vì thế số tiền cho mỗi video bạn nhận được có thể cũng sẽ khác nhau.

Ngoài ra, Tiktok không giới hạn số tiền bạn có thể nhận được cho mỗi video hay mỗi ngày. Điều này cho thấy không có định mức tối đa cho thu nhập của nhà sáng tạo. Giới hạn duy nhất của số tiền mà nhà sáng tạo nhận được là giá trị nội dung của video và những ảnh hưởng mà nhà sáng tạo có thể đem đến cho người xem. Điều này kích thích mội sự cạnh tranh và phấn đấu mạnh mẽ trong việc sáng tạo nội dung của các nhà sáng tạo.

Tuyệt vời là thế, tuy nhiên cách thức hoạt động của Quỹ Tiktok Creator Fund còn khá nhiều bất cập. Vì có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến số tiền nhận được cho mỗi video từ quỹ nên các nhà sáng tạo khó có thể kiếm soát được số tiền họ nhận được và tính toán chính xác thu nhập của họ trong việc sáng tạo nội dung. Điều này gây khó chịu đến ít nhiều công cuộc sáng tạo nội dung của các nhà sáng tạo.

Ngoài ra, rất nhiều nhà sáng tạo đã phản ánh rằng việc các video của họ bị giảm tương tác sau khi tham gia vào quỹ. Điều này dẫn đến một số giả thuyết về việc Tiktok tác động tới lượng tương tác của các nhà sáng tạo. Tuy nhiên việc này đã được Tiktok giải thich. Họ cho rằng đây là những thay đổi tự nhiên của nền tảng chứ không vì việc tham gia quỹ.

Các bước tham gia Tiktok Creator Fund

Hiện tại, Tiktok Creator Fund vẫn chưa được ra mắt tại Việt Nam. Việc sáng tạo nội dung tại Việt Nam vẫn chưa được Tiktok đầu tư quá nhiều và thực hiện thúc đẩy. Bằng chứng là Tiktok Creator Fund chỉ có thể đăng ký cho các nhà sáng tạo có IP ở các nước Châu Âu và Châu Mỹ.

Vì thế việc tham gia Quỹ với các Tiktoker Việt Nam sẽ khó hơn các Tiktoker ngoại quốc. Để có thể tham gia kiếm tiền từ Tiktok Creator Fund các Tiktoker phải chuyển vùng hoạt động của mình sang nước ngoài và thực hiện một số thao tác để có thể tham gia được quỹ.

Chi tiết cách bật kiếm tiền Tiktok tại đây.

Tuy nhiên hành động này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến mức độ tương tác và ảnh hưởng của kênh nhà sáng tạo. Vì thuật toán của Tiktok xác định người dùng theo IP và khu vực hoạt động của họ. Việc chuyển khu vực để có thể bật kiếm tiền khiến Tiktok cũng nhận biết sự thay đổi khu vực sáng tạo và thay đổi target người xem. Điều này ảnh hưởng đến lượng người xem hiện tại của kênh và khiến video không được phân phối đúng cách như trước.

Đây là một hành động khá mạo hiểm trong việc đánh đổi sức ảnh hưởng và lượng người xem với có thể tham gia vào quỹ. Mặc dù có thể tham gia vào quỹ nhưng lượng tương tác bị mất đi khiến mục đích kiếm tiền của các nhà sáng tạo không đạt được như ý muốn. Hãy cân nhắc kỹ trước khi đưa ra quyết định tham gia Quỹ.

Các cách kiếm tiền khác từ Tiktok

Các cách kiếm tiền khác từ Tiktok
Các cách kiếm tiền khác từ Tiktok

Thay vì mạo hiểm để tham gia Quỹ, bạn có thể chờ Tiktok phát triển và chính thức mang Quỹ sáng tạo đến với các nhà sáng tạo tại Việt Nam. Trong khoảng thời gian đó bạn có thể sử dụng sức ảnh hưởng sẵn có của mình để có thể kiếm nguồn thu nhập theo nhiều cách khác nhau.

Tham gia Tiktok Shop

Bạn có thể bắt đầu tham gia vào hệ sinh thái Tiktok Shop của Tiktok để có thể kiếm tiền bằng sức sáng tạo của mình thông qua các hình thức thương mại. Bạn hoàn toàn có thể trở thành các nhà bán hàng tiềm năng trong khoảng thời gian Tiktok Shop đang được đẩy mạnh như hiện tại. Chỉ cần nghĩ ra một mô hình kinh doanh phù hợp với nội dung kênh của bạn hiện tại bạn đã có thể bắt đầu kiếm tiền ngay bây giờ thông qua việc bán hàng qua Tiktok Shop.

Đơn giản hơn, nếu bạn không muốn trực tiếp bán hàng thì có thể tham khảo qua Tiktok Shop Affiliate. Việc quảng bá các sản phẩm của người khác trên kênh của bạn để tạo ra những đơn hàng và nhận hoa hồng thông qua các đơn hàng đó.

Tham khảo về Tiktok Shop Affiliate

Nhận quảng cáo sản phẩm

Kênh của bạn có thể dễ dàng trở thành một kênh truyền thông tốt với đối tượng người xem nhất định. Từ đấy bạn có thể nhận được các hợp đồng quảng cáo từ các nhãn hàng để có thể kiếm tiền thông qua các hình thức truyền thông quảng cáo phù hợp.

Trở thành KOL, KOC, Influencer

Nếu bạn muốn một lối đi chuyên nghiệp và lâu dài hơn, hãy nghĩ đến việc phát triển kênh và xây dựng hình ảnh bản thân để trở thành một KOL, KOC hay Influencer chuyên nghiệp. Một người có sức ảnh hưởng có thể có nhiều cách để tạo ra thu nhập ổn định và lâu dài hơn.

Tìm hiểu về KOL và KOC

Ngoài ra còn nhiều các kiếm khác đã được HOCNHANH.VN đề cập trong bài “Cách kiếm tiền Tiktok” mọi người có thể tham khảo qua.

Bên trên là bài viết giải thích sơ lược những điều cần biết về Tiktok Creator Fund. Tiếp tục theo dõi HOCNHANH.VN để tìm hiểu thêm về Tiktok và MMO nhé.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *