Vừa qua động thái Tiktok ẩn bio link đã thay đổi hầu hết thị trường Affiliate trên Tiktok. Phần lớn các link Affiliate đã bị ẩn đi theo chính sách của Tiktok. Điều này cho thấy Tiktok đang thực hiện những bước đầu tiên để có thể đẩy mạnh sự phát triển của Tiktok Shop. Bên cạnh việc ẩn bio link, Tiktok còn phát hành các tính năng hỗ trợ, thúc đẩy người dùng tin dùng Tiktok như là trợ giá và cho ra mắt tính năng Tiktok Shop Affiliate. Rất nhiều câu hỏi được đặt ra như Tiktok Shop Affiliate hoạt động như thế nào? Khác gì với Shopee Affiliate hay các sàn thương mại điện tử khác. Hãy cùng HOCNHANH.VN tìm hiểu về Tiktok Shop Affiliate trong bài viết này nhé.

Tiktok Shop Affiliate
Tiktok Shop Affiliate

Tiktok Shop Affiliate là gì?

Tiktok Shop Affiliate là tính năng Affiliate trực tiếp cho Tiktok Shop. Trước đây Tiktok là môi trường hoàn hảo cho nền tảng Affiliate. Các nhà sáng tạo nội dung chia sẻ và quảng bá các sản phẩm và gắn link Affiliate để điều hướng người xem đến các trang mua hàng. Hầu hết các sản phẩm lúc này đều là các sản phẩm trên các sàn thương mại điện tử hiện thời như shopee, tiki, lazada, …

Xem thêm: Affiliate Marketing là gì?

Tuy nhiên, vừa mới đây Tiktok cho ra mắt Tiktok Shop và có rất nhiều động thái để hỗ trợ sự phát triển của nó. Tiktok Shop ra mắt với mục tiêu trở thành một sàn thương mại điện tử mới, thay đổi hành vi mua của người dùng trong năm 2022. Tiktok Shop cho phép người dùng có thể mua hàng ngay trên ứng dụng Tiktok kể cả ngay khi đang lướt xem video là có thể chốt đơn ngay.

Tiktok Shop Affiliate cho phép các người dùng tiktok, các nhà sáng tạo nội dung, người nổi tiếng hay các tiktoker có thể gắn link Affiliate các sản phẩm trên Tiktok Shop và quảng bá nó tới các khách hàng. Các nhà quảng bá có thể gắn link sản phẩm trong mỗi video hoặc trong phần Tiktok Shop của mình và nhận hoa hồng thông qua mỗi đơn hàng mà khách hàng mua thông qua nhà quảng bá.

Nhìn chung về cách thức hoạt động cơ bản thì hầu như Tiktok Shop Affiliate cũng hoạt động tương tự như các tính năng Affiliate của các sàn thương mại điện tử khác. Tuy nhiên Tiktok Shop Affiliate đặc biệt hơn khi sàn thương mại điện tử và nơi quảng bá sản phẩm nằm cùng trên một nền tảng Tiktok. Nhờ vậy Tiktok Shop Affiliate được Tiktok hỗ trợ rất nhiều tính năng và đang trên đà phát triển thành một nền tảng Affiliate thương mại điện tử hàng đầu.

Xem thêm: Shopee Affiliate là gì?

Cách thức hoạt động của Tiktok Shop Affiliate

Tiktok Shop Affiliate hoạt động với 3 chủ thể chính là nhà bán hàng (Advertiser), người quảng bá (Publisher) và khách hàng (Customer). Hầu hết các nhà bán hàng tại Tiktok đều sở hữu kênh và đăng tải sản phẩm của mình lên mục Shop trong trang cá nhân của họ. Các sản phẩm này nằm trong kho sản phẩm của Tiktok Shop. Các nhà quảng bá sẽ liên kết với các sản phẩm này để gắn vào nội dung của họ để tiến hành quảng bá. Cứ mỗi khách hàng mua hàng thông qua link quảng bá của người quảng bá thì sẽ nhà quảng bá sẽ nhận được hoa hồng.

Cách gắn link hiển thị sản phẩm

Hiển thị sản phẩm Tiktok Shop Affiliate
Hiển thị sản phẩm Tiktok Shop Affiliate

Có nhiều cách để nhà quảng bá có thể hiển thị sản phẩm của nhà bán hàng trên các nội dung của họ. Hiện tại thì có ba dạng chính mà các nhà quảng bá thường dùng để gắn link Affiliate cho các sản phẩm.

Hiển thị thông qua mục Shop trong trang cá nhân Tiktok.

Các nhà quảng bá có thể tạo riêng cho mình một Shop hiển thị trong trang cá nhân và liên kết để hiển thị các sản phẩm mình muốn Affiliate trên đấy. Khi khách hàng click vào mua thì đơn hàng sẽ tự động được chuyển tới nhà bán hàng và lên đơn.

Liên kết sản phẩm và hiển thị sản phẩm trên các video Tiktok mà mình đăng tải.

Điều này tạo cơ hội cho các tiktoker có thể quảng bá sản phẩm trực tiếp ngay trong các video của họ. Điều này khiến việc kích thích sáng tạo, thu hút người xem và tạo ra tỉ lệ mua hàng cao hơn bình thường.

Hiển thị trên livestream

Hiển thị sản phẩm khi đang livestream
Hiển thị sản phẩm khi đang livestream

Tiktok Shop cho phép các cửa hàng hay các nhà quảng bá hiển thị sản phẩm ngay trong lúc livestream. Điều này thúc đẩy hoạt động mạnh mẽ của các livestream bán hàng. Việc livestream bán hàng trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn bao giờ hết. Dự đoán, hình thức này sẽ khiến việc bán hàng qua livestream sẽ trở lại thịnh hành trong thời gian tới.

Chi tiết dịch vụ Tiktok của HOCNHANH.VN

Cách tính hoa hồng

Hoa hồng của hình thức Tiktok Shop Affiliate được tính theo từng sản phẩm. Nhà quảng bá gắn link, hiển thị và thu hút được khách hàng click vào để mua hàng sau đó nhận hoa hồng với mỗi sản phẩm bán được.

Ở các nền tảng khác như Shopee, Lazada, … hoa hồng cho các sản phẩm thường được theo các ngành hàng. Nghĩa là sản phẩm được phân loại vào ngành hàng thì nhận được tỉ lệ hoa hồng theo như xác định của ngành hàng đó. Ví dụ: hoa hồng cho ngành thời trang nữ trên Shopee là 12,1% cho khách hàng mới và 1,8% cho khách hàng hiện hữu.

Tuy nhiên ở Tiktok Shop, hoa hồng cho mỗi sản phẩm bạn nhận được tùy thuộc vào mức nhà bán hàng muốn trả cho bạn. Nghĩa là nhà bán hàng sẽ toàn quyền tùy chỉnh mức hoa hồng cho sản phẩm của mình. Đã có sản phẩm được nhà bán hàng trả đến 60% hoa hồng trên giá sản phẩm. Điều này có nghĩa là mức hoa hồng trên Tiktok Shop không phụ thuộc vào ngành hàng mà phụ thuộc nhiều vào các nhà bán hàng. Mở ra cơ hội cho các nhà quảng bá có thể tự do lựa chọn các sản phẩm mình muốn quảng bá và nhận lại mức hoa hồng cực kỳ cao.

Ngay tại phần cài đặt hiển thị sản phẩm bạn muốn Affiliate đã hiện rõ mức hoa hồng bằng tiền mặt để bạn xác định được số tiền bạn nhận được nếu bán được một sản phẩm. Xem hình minh họa bên dưới.

Giao diện Tiktok Shop Affiliate
Giao diện Tiktok Shop Affiliate

Điều kiện tham gia kiếm tiền Affiliate cho Tiktok Shop

Tại thời điểm hiện nay, chưa có điều kiện gì cụ thể cho một kênh muốn thực hiện Affiliate. Tất cả những gì bạn cần có là một kênh Tiktok, một tài khoản Tiktok Shop liên kết đến kênh và một số các thông tin khác theo yêu cầu của Tiktok như tên, tuổi, giấy tờ tùy thân, tài khoản ngân hàng, … Sau khi có tất cả những thứ trên bạn có thể dễ dàng tham gia Affiliate trên Tiktok Shop.

Ưu và nhược điểm của Tiktok Shop Affiliate so với các sàn thương mại điện tử khác

Ưu điểm

  • Nền tảng Affiliate và thương mại điện tử nằm cùng trên một ứng dụng Tiktok khiến mọi thứ được đồng bộ và rõ ràng hơn.
  • Tiktok Shop Affiliate đang được đẩy mạnh để tối ưu hóa trải nghiệm người dùng. Trải nghiệm người dùng tốt, quy trình mua hàng nhanh, dễ dàng, nhiều chương trình khuyến mãi sẽ thu hút rất nhiều khách hàng và tạo ra rất nhiều đơn hàng cho các nhà bán hàng lẫn các nhà quảng bá.
  • Hoa hồng cao, được tính riêng cho từng sản phẩm và phụ thuộc vào nhà bán hàng. Điều này khiến việc lựa chọn các sản phẩm có mức hoa hồng hợp lý để Affiliate trở nên có lợi và chủ động hơn với các nhà quảng bá. Bạn có thể ưu tiên lựa chọn các sản phẩm có hoa hồng cao và tập trung đẩy mạnh quảng bá sản phẩm đó thay vì phải chịu giới hạn hoa hồng theo ngành như trước kia.
  • Tiktok Shop đang là xu hướng hiện nay về nhiều hoạt động truyền thông, khuyến mãi, trợ giá khiến việc ra đơn trở nên dễ dàng hơn.

Nhược điểm

  • Tiktok Shop hiện nay chỉ được tối ưu trên giao diện Mobile. Giao diện Desktop và Tablet chưa thực sự nhận được sự quan tâm. Điều này dẫn đến việc ra đơn bị hạn chế bởi những người dùng ít sử dụng Mobile.
  • Lượng khách hàng đến với Tiktok Shop 100% đều là người dùng Tiktok. Khác với những sàn thương mại điện tử khác có thể tiếp cận được người dùng bằng nhiều phương thức và từ bất kỳ đâu như công cụ tìm kiếm, mạng xã hội, quảng cáo, website, … Tiktok Shop chỉ tiếp cận được người dùng Tiktok và đây là hạn chế lớn nhất của Tiktok Shop tính cho đến nay. Tuy nhiên Tiktok đang thúc đẩy gia tăng số người dùng với mục tiêu ai cũng sử dụng Tiktok. Các nhà bán hàng có thể yên tâm về vấn đề này trong tương lai.

Xem thêm: Tăng view TIktok

Một số lưu ý khi kiếm tiền bằng Tiktok Shop Affiliate

Lựa chọn sản phẩm phù hợp với kênh

Đừng chăm chăm vào việc quảng bá những sản phẩm có hoa hồng cao mà quên đi việc sáng tạo nội dung và phát triển kênh của mình. Để có thể đi được đường dài trên thị trường cần chú tâm đến việc phát triển kênh.

Sản phẩm cần phải phù hợp với nội dung kênh để việc quảng bá trở nên tự nhiên nhất có thể. Tránh tình trạng treo đầu dê bán thịt chó sẽ gây ảnh hưởng đến kênh sau này.

Chú ý đến chất lượng của kênh

Đừng quá chú tâm đến việc làm Affiliate để kiếm tiền mà quên đến việc phát triển kênh của bạn. Mặc dù đang phát triển Tiktok Shop nhưng Tiktok vẫn không bỏ quên tiêu chí của mình là một nền tảng sáng tạo nội dung. Có thể việc bán hàng giúp bạn kiếm ra tiền nhưng việc xây dựng kênh vẫn là chiến lược bền vững nhất giúp bạn có thể tồn tại lâu trên Tiktok. Một kênh sáng tạo nội dung hay và giá trị sẽ thu được nhiều lợi ích hơn sau này chứ không chỉ là những đơn hàng đơn giản trước mặt.

Hãy để kênh bạn khác biệt giữa hàng ngàn kênh đang bán hàng giữa Tiktok là chìa khóa duy nhất để thành công trên nền tảng này.

Bên trên là bài viết về “Tiktok Shop Affiliate, Lĩnh vực Affiliate mới màu mỡ cho Tiktoker và Affiliater” của HOCNHANH.VN. Tiếp tục theo dõi HOCNHANH.VN để tìm hiểu thêm về Tiktok cũng như MMO nhé.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *