Bí mật thuật toán đề xuất video Youtube P1

Đây là lý do các video được xuất hiện trên trang chủ hoặc bên góc phải với người xem khi truy nhập vào Youtube vậy thuật toán đề xuất video này là gì ? ẩn sau thuật toán đó có gì đặc biệt chúng ta cùng đi lý giải ở loạt bài viết này nhé !

Bài viết này gồm vài nội dung cơ bản sau, bước đầu tìm hiểu khái niệm và mục đích về đề xuất video theo thuật toán của Youtube….

Video thuật toán đề xuất video Youtube

Trước hết chúng ta đi tìm hiểu về thuật toán ( Bài viết sẽ khó hiểu và ít hình ảnh nhưng nếu chịu khó đọc và suy ngẫm thì lợi vô cùng ). Thuật toán là cách thức video được quảng bá hoặc được đề xuất cho người dùng trong khi sử dụng Youtube, ví dụ bạn đang xem ở trang chủ sẽ hiện lên những video tiêu biểu có thể mà bạn muốn xem chủ đề đó để bạn chọn.

Đôi lúc nói thuật toán với người dùng thường khó hiểu nhưng thực ra ở đây chuyên gia Youtube có nói, thuật toán chỉ có tác dụng xếp hạng video vì mỗi phút trên Youtube có hơn 400 nghìn giờ của các video mới được tải lên vì thế khi bạn mở trang chủ Youtube sẽ quyết định chọn hiển thị video bằng cách dựa trên kỹ thuật hệ thống lựa chọn video khác nhau.

Những yếu tố như người xem có nhấp vào video khi hiện lên trang chủ hay không nếu có xem thì họ có tương tác thích hay không thích video hay không tất cả khía cạnh đó kết hợp với nhau để Youtube phát triển một mô hình dự đoán người dùng có nhấp vào video hay không họ dành bao lâu để xem video đó họ có tương tác không vì mục đích là đảm bảo cho người xem hài lòng với nội dung mà họ đang xem.

Bạn phải hiểu rằng Youtube dành nhiều thời gian để giám sát nuôi dưỡng thuật toán của hệ thống và hướng dẫn nó cho đúng và tránh nhầm lẫn.

Khi thuật toán đề xuất nội dung mà người dùng đó không xem thì thuật toán sẽ tự động cập nhật. Thuật toán nhằm vào lợi ích của người xem, khi Youtube đưa ra một nội dung mà người xem muốn xem và dành nhiều thời gian để xem thì khi quay lại Youtube sẽ đề xuất nhiều hơn nội dung đó cho người sáng tạo kênh.

Nếu bạn tải 1 video lên và nó hoạt động tốt các video còn lại của bạn sẽ xuất hiện trước người xem vì được Youtube đưa ra gợi ý giới thiệu, mà điều quan trọng nhất là nhiều bạn làm kênh lo lắng khi mình đưa video lên không có người xem hoặc video này ít video kia nhiều view sợ mất đề xuất của kênh đừng lo vì người xem Youtube không bỏ rơi bạn và Youtube cũng vậy họ luôn chờ đợi một điều là video của bạn sẽ tốt lên.

Tóm lại : Thuật toán không phải là con người mà là thứ con người nuôi dưỡng và tạo ra để nó hoàn thiện tự động cao hơn hay còn gọi là trí tuệ nhân tạo, nó sẽ tự nắm bắt được các yếu tố video của bạn. Quan trọng khi bạn được YTb đề xuất thì họ bấm vào xem không ( cái này thì phụ thuộc hình thu nhỏ và tiêu đề video ) khi họ xem có tương tác hoặc xem lâu không ( nội dung video ) và người xem kiên trì không ( Đầy bạn làm vài video thấy khó lên view và dừng mà quên rằng nhiều bạn làm Youtube và ca sỹ không phải 1 lúc là lên ngay đc có khi làm vài tháng mới có 1 video nổi thế là kéo được cả kênh lên, đừng nghĩ cảm giác thất bại mà hãy so sánh theo tháng theo năm mới gọi là thành công .

Đây chỉ là phần mở đầu về khái niệm thuật toán đề xuất video, phần này các bạn chỉ cần nắm được đôi điều như sau.

Thuật toán đề xuất là Youtube giới thiệu video của bạn trên trang chủ hoặc video tiếp theo góc bên phải với người xem. Thuật toán là máy móc dựa trên sự dạy bảo của chuyên gia Youtube, Thuật toán tính toán người xem video của bạn không và xem lâu hay ít để đề xuất, và họ có thích hay không, bình luận không ? 

Xem thêm:>>>

Thế thôi phần 1 hiểu nôm na vậy là được sang phần 2 chúng ta sẽ đi sâu tìm hiểu vấn đề:

+ Cách tối ưu video dựa trên thuật toán Youtube để được Youtube đề xuất

+ Cách giữ chân người xem lâu hơn để tăng điểm cho thuật toán

+ 6 cách ăn đề xuất dựa trên thuật toán Youtube.

+ Đọc thông tin cơ bản về Analytics trong phiên bản YouTube Studio thử nghiệm để tối ưu đề xuất video đến người dùng

( Hết phần khái niệm )  Xem video thêm dưới đây

https://hocnhanh.vn/kiem-tien-tren-youtube/cach-seo-de-xuat-va-tim-kiem-tren-youtube-qua-thuat-toan.html

Như vậy mình vừa sơ qua về thuật toán đề xuất video Youtube cùng với video nói về thuật toán đề xuất, các bạn đã nắm được phần nào, hãy đón xem các phần tiếp nhé.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *