Với thời đại 4.0 phát triển về công nghệ như hiện nay thì việc học online không còn xa vời. Hãy cùng hocnhanh.vn tìm hiểu học online là gì cũng như ưu và nhược điểm của hình thức này nhé!

Học online là gì?

Học online là gì?
Học online là gì?

Học online là một hình thức học tập khá phổ biến hiện nay mà nhiều độ tuổi đều tham gia kể cả từ trẻ em mầm non tới những người lớn tuổi. Bởi nội dung mà hình thức học tập này truyền tải đến người học là rất đa dạng và cơ động nên nó dường như phát huy được nhiều hiệu quả trong xã hội công nghệ hiện đại. 

Hình thức giáo dục trực tuyến này giúp người học có thể tiếp nhận thông tin một cách dễ dàng hơn bởi chỉ cần có một thiết bị kết nối mạng như máy tính, điện thoại thì người học đã có thể sẵn sàng học tập. 

Chính vì vậy nó tiết kiệm được nhiều chi phí đi lại, đặc biệt trong thời điểm cách ly cộng đồng thì việc học online như một phương thuốc hữu hiệu giải quyết bài toán học tập cho học sinh, sinh viên trên toàn thế giới.

Về cơ bản thì việc học online có thể định nghĩa là cách phân phối bài giảng, tài liệu sao cho phù hợp với công cụ hiện đại. Những kiến thức, bài giảng sẽ được đăng tải lên các website và người học có thể học một cách chủ động hơn. Thêm vào đó, người đọc cũng có thể dạy và tương tác qua các phần mềm hỗ trợ trực tuyến như video call, google meet, email,…

Đặc điểm của việc học online

Đặc điểm của việc học online
Đặc điểm của việc học online

Học trực tuyến là hình thức dạy học mà có sự kết hợp hài hòa giữa việc nghe và nhìn cùng với đó là người học sẽ có sự chủ động nhất định. Nhờ những đặc điểm đó mà việc học online thu được số lượng lớn học viên và giảm được khá nhiều chi phí. 

Ngoài ra, các học viên có thể tự nắm bắt lượng kiến thức và chọn khóa học phù hợp với lộ trình cũng như thời gian rảnh rỗi của bản thân. Chương trình học chắc chắn cũng đa dạng hơn và đáp ứng những nhu cầu rất cấp thiết của người học. 

Hiện nay, việc học với giảng viên sử dụng slide, bảng điện tử là hình thức dạy học phổ biến nhất. Người truyền tải kiến thức sẽ đó vai trò giảng dạy các bài giảng tại lớp truyền thống và tiến hành ghi hình lại hoặc họ có thể ghi hình riêng và tạo thành những video dạng có sẵn. Học viên có thể xem mọi lúc, mọi nơi tùy vào tình huống và lịch trình. 

Người học lúc đó cũng có thể kiểm soát được tốc độ học và có thể học đi học lại một bài giảng nếu như chưa hiểu mà không cần quá có sự hướng dẫn hay kèm cặp của giáo viên. 

Ưu điểm của học online là gì?

Ưu điểm của học online là gì?
Ưu điểm của học online là gì?

Phương pháp học online phát triển như vậy thì chắc chắn nó phải có nhiều ưu điểm. Đầu tiên dễ nhận thấy nhất đó là nó giúp cả người dạy và người học tiết kiệm được nhiều chi phí như chi phí đi lại, chi phí không gian học,… 

Hơn thế nữa việc xây dựng và duy trì được một môi trường học cũng tốn kém và khó khăn hơn nhiều so với một website học online. 

Học online cũng giúp người học đem lại nhiều tiện ích và sự hài lòng như:

  • Đào tạo linh động: bạn có thể học ở bất cứ đâu, bất cứ thời điểm nào mà bạn muốn miễn là có internet. 
  • Tiết kiệm chi phí trong quá trình học tập: Trung bình bạn sẽ tiết kiệm được 60% chi phí do không phải di chuyển, trả tiền thuê địa điểm và có nhiều khóa học rất ưu đãi cho bạn.
  • Tiết kiệm thời gian học tập: khác với khi học ở lớp thì bạn cần phải theo lộ trình của cả lớp nên không thể điều tiết được nhanh chậm so với sức học của mình. Học online sẽ giúp tiết kiệm 40% thời gian học. 
  • Tối ưu nội dung: Nội dung các khóa học qua mạng rất đa dạng và thường đào tạo ở nhiều mức độ và trình độ. Những khóa học sẽ được chia nhỏ theo các giai đoạn chính vì thế người xem có thể dễ dàng theo dõi. 
  • Hệ thống hóa: bạn sẽ nhận được phiếu đánh giá kết quả làm bài, mức độ tham gia học tập và tình trạng của bạn có được cải thiện hay không sau một lộ trình học tập. 

Xem thêm: Dịch vụ uy tín

Nhược điểm của học online là gì?

Nhược điểm của học online là gì?
Nhược điểm của học online là gì?

Tuy nhiên học online vẫn tồn tại nhiều nhược điểm của học online mà người học và người dạy cũng chưa thể khắc phục được. 

  • Đầu tiên học viên sẽ không có đối tác để trao đổi bài và hỏi bài một cách kỹ lưỡng bởi nếu kiến thức đó học viên không hiểu thì việc giải đáp dường như khó khăn hơn. 
  • Việc chọn được một địa chỉ hay khóa học online chất lượng là khá khó khăn bởi cần chọn đội ngũ giáo viên sư phạm có chất lượng tốt thì kiến thức đến bạn mới không bị lệch lạc. 
  • Đối với những người không thạo về máy tính hay trẻ em người già thì học online khó khăn hơn và cũng không kích thích được sự sáng tạo, giảm đi sự nhiệt huyết và khả năng truyền đạt. 
  • Một số vấn đề về an toàn mạng cũng như sở hữu nội dung, sở hữu trí tuệ cần được lưu tâm và để ý bởi video sau khi đăng tải rất dễ bị đánh cắp.

Xem thêm: Mách bạn 7 bước học bán hàng qua mạng hiệu quả

Hy vọng với thông tin mà Hocnhanh.vn chia sẻ thì bạn đọc đã hiểu học online là gì và ưu cũng như nhược điểm của nó. Theo dõi chúng tôi để đọc những bài viết hấp dẫn tiếp theo nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *